Sập mái che nhà thi đấu Bắc Ninh: Còn nhiều uẩn khúc!

Việc sập giàn mái che nhà thi đấu đa năng Bắc Ninh được đánh giá chỉ là “vụ tai nạn lao động”, nhưng phía sau còn nhiều uẩn khúc. 4 công nhân bị nạn chỉ là lao động thời vụ, không có kỹ thuật...

Việc công trình vượt dự toán hơn 28 tỷ đồng là một uẩn khúc
Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh ngày 20/7/2005, lãnh đạo bệnh viện cho biết, hiện chỉ còn Đào Lương Thiện đang điều trị tại viện, còn Nguyễn Văn Thế đã xin chuyển viện lên tuyến trên (?).

Bác sỹ Nguyễn Thanh Tùng - người trực tiếp mổ cho Đào Lương Thiện cho biết: “Hiện bệnh nhân tạm ổn định, đang trong quá trình theo dõi”.

Hỏi “tình trạng sức khỏe thế nào?”, bác sỹ Tùng nói: “Khi vào cấp cứu, Thiện bị dập lá lách, rách thùy gan bên trái, tụ máu quanh thận phải; gẫy xương sườn số 9, gây tràn máu màng phổi trái; có một vết thương rách da thái dương phải khoảng 4 cm; trong bụng có 1,2 lít máu (đông cục, đen). Nếu Thiện không được cấp cứu và mổ kịp thời sẽ bị chết vì chảy máu do đa chấn thương”.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: “Lúc Thiện vào cấp cứu, Cty nơi Thiện làm việc đã đóng viện phí 2 đợt với tổng số tiền là 2 triệu đồng”.

Hỏi “tình hình những công nhân khác như thế nào?”, bác sỹ Hùng nói: “Vì đã chuyển viện nên không biết”. Các bác sỹ còn cho biết, Thiện không mua bảo hiểm thân thể, nên sẽ phải tự đóng các khoản viện phí.

Thiện là công nhân bị nạn duy nhất đang được điều trị tại viện tỉnh. Để biết thêm thông tin, chúng tôi gặp mẹ Thiện là bà Vũ Thủy Thu. Gặp chúng tôi bà Thu nói trong nước mắt: “Thiện mới học hết lớp 9, đi làm đã hơn 2 năm và là con đầu trong gia đình…”.

Việc sập giàn mái che được đánh giá chỉ là “vụ tai nạn lao động”, nhưng phía sau còn nhiều uẩn khúc. Trước hết, việc thiết kế và sản xuất giàn mái che đã được Chủ thầu là  Cty Licogi 19 (bên B) ký kết hợp đồng với bên “B phẩy” là Cty Cơ Khí Đông Anh (Hà Nội).

Theo lời ông Thắng (Phó giám đốc BQLDACTCC), ngoài việc sản xuất, Cty cơ khí Đông Anh còn phải chịu trách nhiệm lắp ráp giàn mái che nhà thi đấu. Thế nhưng, trên thực tế Cty Cơ khí Đông Anh lại ký kết với một Cty tại Hải Phòng tiến hành việc lắp ráp kể trên.

Trao đổi với lãnh đạo Cty Cơ khí Đông Anh, được biết, 4 công nhân bị nạn là do Cty ở Hải Phòng quản lý. Và công ty này được Cty cơ khí Đông Anh ký kết hợp đồng chịu trách nhiệm lắp ráp phần giàn mái che (là Cty “B 2 phẩy”- PV).

Trong khi đó, việc quản lý, giám sát không được sát sao nên sự cố xẩy ra là tất yếu. Hơn nữa, theo giới chuyên môn, việc lắp ráp giàn mái che đòi hỏi người có kỹ thuật. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu, 4 công nhân bị nạn chỉ là lao động phổ thông, làm việc mang tính chất thời vụ, hoàn toàn không có kỹ thuật liên quan đến lắp ghép (?).

Giới chuyên môn cho rằng, cả chủ thầu lẫn chủ đầu tư đều phải làm sáng tỏ vấn đề này; cần phải kiểm tra năng lực của công nhân Cty chịu trách nhiệm lắp ghép giàn mái che (Nhưng vấn đề này, một lãnh đạo Sở Xây Dựng khi trả lời PV lại khẳng định “hoàn toàn không hề hay biết”).

Ngoài ra, còn nhiều câu hỏi nữa cần được trả lời: Tại sao công nhân không có tay nghề lại được giao lắp giàn mái che? Tại sao trong quá trình thi công lại “phát sinh” một số tiền lớn? Vì sao, việc ký kết các hợp đồng liên quan đến giàn mái che Nhà thi đấu, lãnh đạo Sở Xây dựng không được biết? Dư luận vẫn đang chờ các cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Không chỉ là tai nạn lao động!

Tìm hiểu thông tin về vụ sập giàn mái che nhà thi đấu đa chức năng khiến 4 công nhân bị chấn thương nặng, phóng viên thu thập được nhiều thông tin quan trọng liên quan vụ việc.

Được biết, công trình Nhà thi đấu đa năng có tổng vốn đầu tư 34 tỷ 190 triệu đồng; trong đó, riêng nhà thi đấu 32 tỷ 190 triệu đồng; thời gian thực hiện 2002-2003; chủ thầu là Cty Licogi 19, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án công trình công cộng (BQLDACTCC) tỉnh Bắc Ninh.

Thế nhưng, điều lạ là đến năm 2003, gói thầu nhà thi đấu vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân chưa hoàn thành được đánh giá là do thay đổi thiết kế mái, mở rộng diện tích sảnh tầng 1, bổ sung hệ thống điều hoà...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá