Hà Tĩnh:

Sập mỏ đá, bẹp đầu ô tô

TP - Tầm 12 giờ 30 ngày 23/3, những tảng đá hàng ngàn tấn từ mỏ đá Hai Chóp thuộc xóm 2, Trung Lĩnh, xã Hương Trạch bất ngờ đổ sầm xuống gây tiếng nổ chấn động như một quả bom lớn.

Hiện trường vụ sập mỏ đá

Tại thời điểm ấy chiếc ô tô chở đá của anh Phan Xuân Hà (SN 1977) mang biển số 38H 9570 đậu trong khu vực cách chân núi khoảng 50m đã bị một tảng đá lớn rơi xuống lăn ra đè bẹp đầu xe. Rất may lúc đó anh Hà và một số công nhân đứng sau xe đã kịp bỏ chạy.

Rất may tai nạn xảy ra vào giờ nghỉ, hàng chục công nhân và người bốc vác đã về ăn cơm trưa nên mới thoát nạn.

Nhận được tin, chúng tôi có mặt tại hiện trường chứng kiến cảnh hãi hùng vừa xảy ra. Lèn đá Hai Chóp có độ cao dựng đứng khoảng 100m. Mỏ đá này trước đây được tập trung khai thác để làm đường Hồ Chí Minh; sau đó thấy sự nguy hiểm nên UBND tỉnh Hà Tĩnh đã buộc dừng khai thác.

Theo Chủ tịch UBND xã Hương Trạch thì gần đây tỉnh cấp phép trở lại cho Cty phát triển công nghiệp Hà Tĩnh được khai thác.

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, sáng 23/3 nhóm đánh mìn gồm 3 người do ông Cao Dương phụ trách đã leo lên đỉnh núi cho nổ dây chuyền để lấy đá nguyên liệu cho các xe buổi chiều vào vận chuyển.

Tầm 12 giờ 30 chủ xe Phan Xuân Hà tranh thủ đưa xe đến hiện trường sớm hơn, đợi công nhân đến bốc thì sự cố xảy ra như đã nói ở trên.

Nếu khối đá hàng ngàn tấn ấy sập chậm hơn khoảng 30 phút khi hàng chục người lao động đã có mặt dưới chân núi để bốc vác thì thảm họa sẽ không lường hết được.

Điều đáng nói là Hà Tĩnh vừa ra quân kiểm tra đợt an toàn lao động ở tất cả các mỏ đá trong toàn tỉnh nhưng sự nguy hiểm đang rình rập những người lao động nghèo của xã Phúc Trạch tại lèn Hai Chóp này, tại sao không được đưa ra lời cảnh báo nguy hiểm để tạm dừng việc khai thác.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá