Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, 50 người đi ngủ nhờ

23h đêm 22/9, gần 50 người dân sinh sống tại số 105 -107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) được chính quyền địa phương hỗ trợ sơ tán bằng xe 29 chỗ hoặc tự túc đi xe máy đến nhà CT1B khu đô thị Định Công (Hà Nội) trú.

Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, 50 người đi ngủ nhờ - ảnh 1 Gần 50 người dân sống trong căn nhà bị sập trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) được chính quyền đưa về khu đô thị Định Công tạm trú, đêm 22/9.
Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, 50 người đi ngủ nhờ - ảnh 2 Các cư dân được ở tạm trong 13 căn hộ tại đây, rải rác từ tầng 2 - 5.
Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, 50 người đi ngủ nhờ - ảnh 3 Theo ông Tân, đại diện một đơn vị thi công tòa nhà CT1B, sau khi có thông báo, đơn vị đã cho dọn dẹp, lau chùi cửa sổ, bơm nước ngay trong đêm để mọi người có thể yên tâm sinh hoạt.
Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, 50 người đi ngủ nhờ - ảnh 4 Đơn vị điện lực Hoàng Mai đến kịp thời đấu nối điện phục vụ.
Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, 50 người đi ngủ nhờ - ảnh 5 Các gia đình ký biên bản tạm bàn giao. Mỗi căn hộ họ được nhận có diện tích khoảng 50 m2 gồm 2 phòng lớn, điện nước đầy đủ.
Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, 50 người đi ngủ nhờ - ảnh 6 Em Hiền ở Hải Dương, lên Hà Nội ở cùng mẹ được 2 năm. Hai mẹ con cậu ở căn hộ vừa được bàn giao, mới làm xong nên bừa bộn, trống trải. Hiền tranh thủ quét dọn sàn trong khi mẹ em đi kiếm manh chiếu ngả lưng qua đêm.
Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, 50 người đi ngủ nhờ - ảnh 7 Phần lớn người dân đến ở tạm đều không thể mang theo vật dụng cá nhân do hiện trường khu nhà cổ được lực lượng chức năng phong tỏa. Anh Nguyễn Thanh Tùng soi đèn pin vào túi đồ kiểm tra xem có vật dụng gì có thể dùng. Anh cho biết, chính quyền thông báo các gia đình không được về nhà đêm nay để phục vụ công tác điều tra cũng như phòng tránh việc đổ sập tiếp tục xảy ra. "Hai vợ chồng cũng chỉ kịp mượn của người bạn gần nhà manh chiếu để ở tạm. Chúng tôi cũng chưa biết thời gian sẽ là bao lâu, trước mắt phải cố gắng trong đêm đầu", anh Tùng nói.

Sự cố sập ngôi biệt thự cũ xảy ra lúc 12h45 ngày 22/9 tại số 105-107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) đã làm 2 người chết và 6 người bị thương.

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1905, đã qua sửa chữa, tu tạo vào những năm 1990, do sự quản lý của Ban Quản lý dự án Đường sắt (Tổng công ty Đường sắt VN), đang trong diện bảo tồn. Ngôi biệt thự có diện tích mặt bằng 1.164 m2 gồm 3 khối. Khối thứ 2 có diện tích 300 m2 đổ sập sang hai bên lối đi của tòa nhà.

Sơ bộ nguyên nhân ban đầu được xác định do tòa nhà đã qua sử dụng nhiều năm (110 năm), xuống cấp. Những trận mưa liên tục trút xuống trong những ngày qua đã dẫn khiến toàn nhà bị thấm nước, giảm khả năng chịu lực đã tự sập đổ một phần.

Giám đốc công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tổ chức khám nghiêm hiện trường, điều tra, nhanh chóng xác định chính xác nguyên nhân. Hiện tại, khu vực này đang được phong tỏa để đảm bảo an toàn.

Theo Hoàng Anh/Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng