Sáp nhập phường sẽ tinh giản biên chế

TP - Theo ông Phạm Văn Bảy, nguyên Chủ tịch Hội tin học TPHCM, nếu tổ chức tập trung hơn, mỗi quận chỉ có dưới 10 phường thì chỉ tiêu tinh giản 10% biên chế sẽ đạt ngay chứ không cần phải chờ đến 2020.

Tại hội thảo khoa học “giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh- Smart City 360o” diễn ra tại TPHCM chiều 19/9, ông Phạm Văn Bảy, nguyên Chủ tịch Hội Tin học TPHCM cho rằng bộ máy hành chính tổ chức như hiện nay là chưa khoa học. Cụ thể: mọi tổ chức chính quyền đều tuân thủ theo một cách tổ chức thành 3 cấp, nông thôn và thành thị giống nhau, chỉ khác tên gọi là phường (thành thị) thay vì xã (nông thôn).

“Gọi là thành phố nhưng xuất phát từ thời bao cấp nên các thành phố thường mở rộng về nông thôn để có thể sản xuất lúa gạo tự túc nên thành phố mà lại gồm cả một phần nông thôn. Nếu đứng ở thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) trù phú mà nhìn sang bên kia sông Sài Gòn, đó là TPHCM nhưng lại toàn là đồng ruộng, cho nên bản đồ TPHCM loại phổ thông luôn thiếu các huyện vùng ven”, ông Bảy nói.

Chuyên gia này cũng chỉ ra tuy là thành phố lớn và đông dân nhất nước nhưng quản lý hành chính không khác gì về quản lý hành chính trong cả nước, cho nên thực tế đòi hỏi TPHCM cần có cơ chế đặc thù cho một thành phố gần 10 triệu dân. Đối với quản lý hành chính, dân số tập trung đông đúc trên diện tích hẹp nên việc điều hành của chính quyền cũng phải phù hợp, nhất là trong thời điểm hiện nay thông tin liên lạc, giao thông phát triển rất nhanh chóng.

Cụ thể: Việc điều hành phải có hiệu lực nhanh chóng, không cần qua nhiều cấp quản lý gây rườm rà. Thành phố tạo điều kiện cho người dân tham gia quản lý, giám sát và đối thoại với chính quyền nhanh hơn. “Những trở ngại hiện nay là sự quan liêu của quá nhiều cấp mà dường như cấp thành phố không có năng lực quản hết bộ máy cấp phường xã, tình trạng quan liêu, trì trệ là khó tránh khỏi”, ông Bảy nói.

Theo ông Phạm Văn Bảy, với các phương tiện thông tin hiện đại như ngày nay chỉ cần hai cấp hành chính. Duy trì 3 cấp là quá rườm rà, bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá