DMCA.com Protection Status

Sắp xếp các đơn vị hành chính: Sao TPHCM chưa gửi đề án?

TPO - Hiện có 45 tỉnh, thành trong diện thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Đến thời điểm này đã có 42/45 tỉnh, thành gửi hồ sơ đề án chi tiết đến Bộ Nội vụ. Còn 3 tỉnh, thành chưa gửi hồ sơ đề án về Bộ Nội vụ để thẩm định là Cần Thơ, TP HCM và Kiên Giang.

Ông Phan Trung Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương
Ông Phan Trung Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương

Sáng 27/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Nội vụ, ông Phan Trung Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết, hiện có 45 tỉnh, thành trong diện thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Đến thời điểm này đã có 42/45 tỉnh, thành gửi hồ sơ đề án chi tiết đến Bộ Nội vụ. Còn 3 tỉnh, thành chưa gửi hồ sơ đề án về Bộ Nội vụ để thẩm định là Cần Thơ, TP HCM và Kiên Giang.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có 19 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp. Tuy nhiên, các tỉnh, thành đề nghị chỉ sắp xếp đối với 9 đơn vị hành chính cấp huyện, 10 huyện còn lại chưa sắp xếp đợt này (4 huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cồn Cổ, Tân Phú Đông có vị trí địa lý đặc thù nên không thể sắp xếp được với huyện liền kề), mặt khác tỉnh Quảng Ninh đề nghị sắp xếp huyện thuộc diện khuyến khích là huyện Hoành Bồ với thành phố Hạ Long.

Theo ông Phan Trung Tuấn, qua sắp xếp cả nước giảm được 6 huyện, trong đó tỉnh Cao Bằng giảm 3 huyện, Quảng Ngãi giảm 1 huyện, Hòa Bình giảm 1 huyện, Quảng Ninh giảm 1 huyện. Ngoài ra, các tỉnh Yên Bái, Điện Biên cũng điều chỉnh đơn vị hành chính cấp huyện nhưng không giảm được số huyện.

Về cấp xã, ông Tuấn cho biết, cả nước có 1.054 đơn vị sắp xếp, trong đó có 546 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 111 đơn vị thuộc diện khuyến khích và 397 đơn vị liền kề có liên quan đến sắp xếp. Sau sắp xếp, Bộ Nội vụ dự kiến sẽ giảm 560 xã, trong đó Hòa Bình giảm 59 xã, Cao Bằng giảm 38 xã, Phú Thọ giảm 52 xã, Hà Tĩnh giảm 46 xã, Thanh Hóa giảm 76 xã…

Đại diện Bộ Nội vụ đánh giá các địa phương đã tập trung vào việc sáp nhập nguyên trạng đơn vị hành chính cấp huyện, xã để vừa đạt mục tiêu làm giảm số lượng đơn vị hành chính, vừa tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp. Đáng lưu ý, nhiều đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp vẫn chưa bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định, nhưng nhiều địa phương chưa lý giải rõ các yếu tố đặc thù mà không thể sắp xếp thêm.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, việc sắp xếp, giải quyết cán bộ công chức dôi dư được cụ thể hóa trong từng đề án của mỗi địa phương. Từ tinh giản biên chế, cho thôi việc, chờ nghỉ hưu, đến bố trí sang địa bàn khác, tất cả các phương án đều được thảo luận, trao đổi kỹ trước khi trình lên Chính phủ để trình ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. “Các địa phương cần căn cứ vào đề án đã được phê duyệt để giải quyết, sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp”, ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng