Sạt lở nghiêm trọng tại 3 phường quận Long Biên

Đã cuối mùa lũ nhưng gần đây tại một số khu vực ven sông Hồng thuộc phường Ngọc Thụy, Bồ Đề và Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) đang bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm về người và tài sản của những hộ dân sinh sống ở các khu vực trên.

Ngôi nhà của chị Mạc bị sụt lở
Khi chúng tôi có mặt tại tổ dân cư số 2, phường Ngọc Thụy trưa 7/11/2006 thì chị Lê Thị Mạc (SN 1963) trú tại địa chỉ trên vẫn chưa hết bàng hoàng do dãy nhà cấp bốn xây hồi đầu năm 2006 với ba gian có tổng diện tích 45m2 dành để cho thuê của gia đình chị vừa đổ sập trưa 6/11 và phần đất sau khu nhà tiếp tục sụt lở nhiều lần từ lúc 2 giờ cho đến 4 giờ sáng ngày 7/11.

Trước đó khoảng nửa tháng thì phần móng của dãy nhà này đã bất thần sụp xuống khiến gia đình chị Mạc và những người thuê nhà chị một phen thót tim, rất may là không có ai bị thương vong.

Ông Nguyễn Văn Chung (SN 1930) hàng xóm của chị Mạc cho biết từ cuối tháng 8/2006, tình trạng sụt lở này diễn ra liên tục và kéo dài cho đến tận bây giờ, mà nguyên nhân có thể là do chủ trương nắn dòng làm thay đổi dòng chảy của sông Hồng cùng với việc khai thác cát dưới lòng sông gần khu vực này đã tạo ra những dòng nước xoáy mạnh vào bờ.

Ông Chung vừa nói vừa chỉ cho chúng tôi xem những mảng tường, những đoạn ống dẫn nước và cả chiếc xí bệt từ dãy nhà bị sập của chị Mạc đang nằm lẫn lộn với nhau trên mặt đất đang có vô số vết nứt gãy lớn nhỏ.

Chúng tôi  xuống phía dưới gần bờ sông để chụp ảnh phần đất trước đây có hai bụi tre rất to mà bây giờ đã ngập chìm và bị cuốn phăng trong dòng nước xiết đục ngầu thì ông Chung dặn đi dặn lại nhiều lần là cẩn thận không thì đất sẽ sụt và những mảng tường còn sót lại từ căn nhà của chị Mạc sẽ đổ ập xuống bất kỳ lúc nào.

Gần đó là ngôi nhà sàn trong khuôn viên nhà hàng Cội Nguồn của ông Nguyễn Đăng Thái được xây dựng trên phần đất cơi nới ra bờ sông đã bị sụp hoàn toàn từ đầu tháng 10, đến nay vẫn còn trơ những bao cát kè chân móng và những trụ bê tông, gạch vữa nằm ngổn ngang ở độ sâu 3-4 mét so với nền đất cũ, ai nhìn thấy cũng phải rùng mình.

Gia đình bà Bảo cùng ở trong tổ dân cư số 2 phường Ngọc Thụy có một dãy nhà trọ xây sát bờ sông cũng phải đập bỏ hoàn toàn do phần móng của khu nhà đã từng bị lún sụt nghiêm trọng.

Còn rất nhiều hộ ở khu vực này bị sạt lở hàng trăm mét vuông đất vườn xuống độ sâu từ 1-2 mét như gia đình ông Nguyễn Văn Dung (SN 1958), gia đình anh Nguyễn Văn Long (1963), gia đình bà Ngô Thị Lâm (SN 1955), gia đình anh Vũ Quyết Thắng (SN 1977).

Nhìn cảnh tượng hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Dung thẫn thờ trước vườn cây ăn quả đổ gãy ngả nghiêng, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Theo ông Lê Đăng Lập, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, gia đình chị Mạc, gia đình ông Thái và gia đình bà Bảo là ba hộ bị thiệt hại nặng nhất trong tổng số 20 hộ bị ảnh hưởng do những đợt sạt lở gây ra ở phường Ngọc Thụy.

Hiện tượng sạt lở này đã xảy ra từ ba năm nay và thường vào cuối mùa bão nhưng tình trạng sạt lở trong những ngày vừa qua là đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 13/10/2006 UBND quận Long Biên có công văn gửi UBND các phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm và Bồ Đề, yêu cầu có các biện pháp tích cực nhằm di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này thì số hộ phải chịu sự nổi giận của sông Hồng đã tăng thêm rất nhiều.

Theo Quang Minh
Công an TPHCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá