Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính: Vẫn ngột ngạt ở nội đô

TP - Sáng 2/5, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị góp ý hoàn thành báo cáo tổng kết 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội. Đánh giá cao những thành tựu đạt được, tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, sự phát triển chưa đồng đều giữa nội đô và ngoại thành...

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Góp ý kiến tại hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư Cao Đức Phát đề nghị Hà Nội cần làm nổi bật, rõ nét hơn những nội dung công việc đã thực hiện được để điều chỉnh quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng theo tầm nhìn mới. Đồng thời, nói rõ tồn tại trong thực hiện chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính; đánh giá chất lượng của quy hoạch, việc thực hiện chủ trương hình thành các khu chức năng trong khu vực nội đô và phát triển đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, làm rõ các hạn chế về cơ chế chính sách, điều gì còn đang cản trở việc thực hiện chủ trương đã đề ra, trên cơ sở đó tạo ra môi trường thuận lợi, tháo gỡ vướng mắc cho Thủ đô trong quá trình phát triển. Theo ông Phát, thành phố chưa hình thành được những khu đô thị vệ tinh để kéo giãn mật độ dân số trong nội thành. “Tôi cảm nhận, chúng ta còn tập trung các hoạt động kinh tế nhiều vào trong nội đô. Điều đó thể hiện qua việc giao thông quá tải dẫn đến tắc nghẽn, ô nhiễm môi trường còn tồn tại trong khu vực nội thành”, ông Phát nói.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng nhớ lại thời điểm cách đây 10 năm, ông và nhiều ĐBQH còn băn khoăn việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Tuy nhiên, sau nhiều buổi thảo luận, vấn đề được nhận thức rõ hơn và Quốc hội đã thông qua Nghị quyết. “Với những gì thành phố đạt được như hiện nay, tôi chắc chắn rằng các đại biểu tán thành Nghị quyết 15 như tôi sẽ rất hài lòng với quyết định của bản thân”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, nguyên Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Tô Anh Tuấn cho rằng, với địa giới hành chính của Hà Nội trước khi sáp nhập, nhiều lúc thấy bí bách vì không đủ không gian để phát triển. Còn với không gian mở rộng, thành phố có nhiều điều kiện phát triển thành trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của cả nước. Ông Tuấn cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, trong đó có việc hình thành nhiều khu đô thị nhưng chưa có khu đô thị nào đồng bộ, đủ thu hút dân cư, góp phần giải tỏa, gánh đỡ cho nội đô.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng báo cáo cần đánh giá kết quả thực hiện hợp nhất; đánh giá nâng cao chất lượng cán bộ công chức; thực hiện tinh giản biên chế; cải cách hành chính; cải cách công vụ công chức, góp phần cho Hà Nội theo hướng xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành kiến nghị cần đánh giá việc quản lý về sử dụng đất đai trong 10 năm qua, đồng thời, cần tập trung đầu tư hơn nữa để hồi sinh các con sông trên địa bàn; đầu tư các trạm quan trắc môi trường, có giải pháp đảm bảo không khí trong lành.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị để Chính phủ đề xuất trước Quốc hội giám sát, đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết 15, 5 năm thực hiện Luật Thủ đô, trên cơ sở đó ghi nhận, đánh giá và xây dựng những cơ chế, chính sách để tạo điểu kiện thuân lợi cho Hà Nội phát triển…

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá