Sự kiện: VIRUS COVID-19

Sau 14 ngày, sức khỏe lực lượng đón khách tàu Diamond tham quan Huế giờ ra sao?

TPO - Liên quan tàu Diamond Princess - hiện bị cách ly ngoài khơi Yokohama (Nhật Bản) do có nhiều người bị nhiễm nCoV - từng ghé cảng Chân Mây, Sở Y tế Thừa Thiên Huế vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh này; trong đó, đề cập tình hình sức khỏe sau 14 ngày của cán bộ, nhân viên từng làm nhiệm vụ đón 454 du khách xuống tàu đi tham quan Huế.

Tầm soát thân nhiệt tại khu vực du khách làm thủ tục nhập cảnh thuộc cảng Chân Mây (ảnh: baothuathienhue.vn)
Tầm soát thân nhiệt tại khu vực du khách làm thủ tục nhập cảnh thuộc cảng Chân Mây (ảnh: baothuathienhue.vn)

Ngày 11/2, Sở Y tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về những nội dung liên quan tàu du lịch Diamond Princess từng cập cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc), với 454 du khách rời tàu đi tham quan Huế, cũng như tình hình sức khỏe của lực lượng phục vụ, đón tiếp du khách khi lên xuống tàu.

Theo Sở Y tế, tàu du lịch Diamond Princess từng đến cảng Chân Mây vào ngày 27/1, trước khi rời đi Hạ Long, rồi sang Đài Loan (Trung Quốc) và về lại Nhật Bản.  Trước đó, ngày 20/1, tàu này khởi hành từ Nhật Bản, từng đến Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 25/1.

Tại Chân Mây, tàu du lịch Diamond Princess đã nhập cảng vào lúc 6h30 ngày 27/1, gồm có 1.050 thuyền viên và 2.700 hành khách du lịch, trong đó có 9 hành khách Trung Quốc, 20 thuyền viên Trung Quốc.

Lực lượng chức năng tại Thừa Thiên Huế, bao gồm 8 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 8 cán bộ Đồn Biên phòng Cảng Chân Mây, 2 cán bộ Cảng vụ Hàng hải tỉnh Thừa Thiên Huế, 4 cán bộ Hải quan cảng Chân Mây đã làm thủ tục cho tàu du lịch Diamond Princess nhập cảnh.

Quá trình này, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện quy trình kiểm dịch y tế, giám sát dịch bệnh nCoV cho tất cả hành khách và thuyền viên trước khi rời tàu vào đất liền. Kết quả, sau khi kiểm dịch y tế, kiểm tra sức khỏe của hành khách và thuyền viên, không có hành khách nào có các triệu chứng sốt, ho, khó thở..., 1.252 khách được phép rời tàu theo các chương trình đã đăng ký.

Về chương trình tham quan du lịch riêng tại Huế, Sở Y tế cho hay, theo báo cáo của Công ty Lữ hành Tân Hồng, có 454 khách đi tham quan Huế theo 2 chương trình riêng trong ngày. Tất cả hành khách và thuyền viên đã trở lại cảng Chân Mây và rời cảng vào lúc 17h cùng ngày để tiếp tục hành trình đến Quảng Ninh.

Về kết quả theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ, nhân viên làm việc có liên quan đến đoàn khách, theo thông tin từ Sở Y tế Thừa Thiên Huế, những người tham gia làm nhiệm vụ tại cảng Chân Mây đến nay không có các vấn đề sức khỏe gì liên quan đến các bệnh lý viêm đường hô hấp. Các đối tượng khác tham gia phục vụ đoàn (gồm lái xe, lái thuyền, hướng dẫn viên phục vụ đoàn tham quan tại Thừa Thiên Huế) hiện có sức khỏe bình thường.

Báo cáo của Sở Y tế Thừa Thiên Huế khẳng định: “Đến thời điểm 9h ngày 11/2, hơn 14 ngày kể từ khi tàu cập cảng Chân Mây, sau khi kiểm tra cho thấy tất cả cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm dịch và những người phục vụ cho đoàn khách đến Huế đều không sốt, không có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp”.

Tàu Diamond Princess hiện đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản. Tàu bị cách ly từ ngày 4/2, sau khi được giới chức Hồng Kông thông báo có một bệnh nhân nhiễm virus corona từng ở trên tàu. Đến chiều 10/2, số người dương tính với chủng virus corona mới trên tàu đã lên đến 130 trường hợp.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng