Sau 38 năm, đoàn tụ với con gái phiêu bạt sang Úc

TP - Một cuộc đoàn tụ cảm động sau 38 năm xa cách diễn ra đêm 24/4 ở Cần Thơ. Đó là câu chuyện của gia đình bà Thủy và cô con gái phiêu bạt sang Úc.

Bà Thủy trước cổng nhà kết hoa, trước khi đi đón con, sáng 24/4. ẢNH: HÒA HỘI
Bà Thủy trước cổng nhà kết hoa, trước khi đi đón con, sáng 24/4. ẢNH: HÒA HỘI
Gia đình bà Tô Kim Thủy, 62 tuổi, có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất từ trưa để đón người con gái từ Úc về theo chuyến bay hạ cánh chiều 24/4.

Bà Thủy kể: “Cả đêm tôi ngủ không được, thuê xe 16 chỗ cho con cháu cùng đi đông vui”. Ngồi ngoài sảnh, bà Thủy cùng con cháu tay cầm hoa, thấp thỏm không yên. Còn nhà ở Cần Thơ, cổng đã được trang trí hoa như đám cưới. Bà Thủy có 4 người con, con gái đầu chia ly, còn 2 con trai đã có gia đình, con trai út đang học đại học.

Bà kể, tháng 3/1976, lúc đó nghèo đói, gia đình gần 10 người sống trong căn chòi xập xệ, đường đi vào hoang vắng, lầy lội. Sau khi sinh con gái được 3 ngày, không có tiền mua sữa cho con, đành đánh tiếng tìm người tốt gửi con nhờ nuôi giùm.

“Buổi sáng hôm đó, trời trong vắt, có vợ chồng cô giáo trẻ ở Đồng Tháp đến nhà hỏi xin, tôi đắn đo mãi rồi trao con cho họ. Khi cô vợ vừa bế con ra khỏi căn chòi, tôi quay mình ôm lấy bức vách khóc mãi, cầu Trời khấn Phật cho con có được cuộc sống đầy đủ. Cũng từ bữa đó, tôi phát bệnh, hằng ngày chỉ đủ sức bưng cái xề ra chợ buôn bán lê lết kiếm sống qua ngày”, bà Thủy kể.

Hồi đó, chồng bà còn đi cải tạo chưa về. Theo lời bà, vài năm sau, bên chồng là sĩ quan chế độ cũ, phát hiện cha của bà tham gia kháng chiến và chê nhà bà nghèo nên đuổi mẹ con bà về bên ngoại sinh sống. Khoảng 10 năm nay, cuộc sống ổn định, bà càng nhớ đứa con ly tán.

Tháng 6/2011, chợt cha mẹ nuôi của con gái từ Úc về Việt Nam tìm bà. Bà Thủy kể: “Lúc đó, tôi ở trong nhà, nhìn ra thấy có 5 người bước vào, tôi nhận ra mẹ nuôi của con ngay vì mấy chục năm mà nước da, dáng đi hầu như không đổi. Mẹ nuôi của con tôi yêu cầu tôi dẫn đến nơi trao đứa bé năm xưa. Nơi đó, trước ngõ có cầu xi măng, con đường mòn. Cha mẹ nuôi cho biết, con gái tôi tên là Nguyễn Thị Anh Thy, đang làm việc cho một tạp chí ở thành phố Sydney, có chồng và con trai. Bà mẹ nuôi có hứa cho chúng tôi gặp nhau, nhưng sau đó im ắng”.

Tết Nguyên đán 2014, một người bạn của bà Thủy ở bên Úc hứa tìm giúp con gái thông qua facebook. Ngày 14/3/2014, người bạn gái tìm được địa chỉ của chị Thy trên facebook, gửi về cho bà. Con út của bà Thủy là Nguyễn Tấn Tài, 22 tuổi, liền liên hệ với chị Thy qua facebook.

Tài kể: “Em hỏi có phải chị muốn tìm người mẹ ly biệt mấy chục năm không? Chị bỡ ngỡ, không nghĩ đây là sự thật. Sau đó, chị hỏi về gia đình, hoàn cảnh rồi hai chị em nhận nhau. Buổi nói chuyện kéo dài từ 23 giờ hôm trước đến gần 4 giờ sáng hôm sau. Chị Thy dặn em khoan cho mẹ biết để chị trực tiếp gọi điện với mẹ”.

Bà Thủy kể: “Khoảng 8 giờ sáng 15/3, tôi đang lau nhà, nghe điện thoại reo mà không hiển thị số trên máy. Tôi bắt máy lên, nghe đầu dây bên kia vọng tiếng con gái “biết ai không ạ?”, nhắc lại lần thứ hai, linh tính tôi kêu lên “Thy hả con, phải Thy không?”. Im bặt, rồi nghe tiếng khóc của con và tôi cũng khóc”.

Sau đó, bà Thủy biết được, cách nay 5 năm, chị Thy có về tìm bà, đứng trên cầu Đ.S. cách nhà bà chưa đầy 400m nhưng không có địa chỉ nên lại quay về Úc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá