Sáu báo bị phạt vì quảng cáo thực phẩm chức năng sai phép

TP - Từ đề xuất của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt 6 báo với tổng số tiền 140 triệu đồng vì quảng cáo thực phẩm chức năng sai phép.

Theo đó, báo Tuổi Trẻ TPHCM bị phạt số tiền 25 triệu đồng do đăng sai phép các sản phẩm thực phẩm chức năng Viên uống Hoa Thiên, Trà Tam Thanh và Mãnh Chúa Diệu Khang.

Trong khi đó, báo Đời sống & Pháp luật đăng quảng cáo sai phép đối với các sản phẩm Trà Tam thanh, Cốt Bách Bổ, Entive Dược Viramax, Maxhair không phù hợp với nội dung xin phép bị phạt 25 triệu đồng;

Báo Sức khỏe& Đời sống bị xử phạt 25 triệu đồng do đăng các sản phẩm Phụ Bì Khang, Ích Tâm Khang… không đúng nội dung cấp phép. 

Ngoài ra, báo Kinh doanh & Pháp luật bị phạt 25 triệu đồng do đăng quảng cáo không đúng cấp phép với các sản phẩm sau: Định Tràng Đơn, Bonioxy, Boni Gut, Boni Happy, Vương Tâm Thống, Minh Nhãn Khang, Boni Ancol, Boniseal; báo Gia đình Việt Nam bị phạt 20 triệu đồng do đăng sai phép các sản phẩm BoniStar, Bảo Khí Khang, Phụ Lạc Cao và phạt 20 triệu đồng đối với báo Phụ nữ Việt Nam khi cho đăng sai phép các sản phẩm Dầu tỏi tía Tuệ Linh trên ấn phẩm Hạnh phúc gia đình. 

Trao đổi với Tiền Phong ngày 30/8, ông Nguyễn Văn Nhiên - Trưởng Phòng công tác thanh tra của Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ đầu năm đến nay Thanh tra đã ra quyết định xử phạt trên 60 trường hợp vi phạm về kinh doanh thực phẩm, trong số đó có trên 30 trường hợp vi phạm bị xử phạt do vi phạm về quảng cáo. Theo ông Nhiên, trong số này có công ty bị xử phạt đến 4 lần về cùng hành vi vi phạm về quảng cáo. 

Cũng trong ngày hôm qua, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định thu hồi 3 giấy tiếp nhận đăng ký quảng cáo đối với 3 thực phẩm chức năng Đinh xuyễn hoàn, Kim Thận bảo số 1 và Kim thận bảo số 2 của Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Nam Á do nội dung quảng cáo không đúng so với nội dung đã đăng ký với cơ quan chức năng. Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định thu hồi 3 giấy phép quảng cáo này đồng thời đình chỉ hoàn toàn việc quảng cáo đối với 3 thực phẩm chức năng trên.

* Hôm qua 30/8, TS Trương Quốc Cường- Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính 80 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam của công ty Robinson Pharmar, Inc có trụ sở tại Mỹ.

Theo Cục Quản lý Dược, công ty này sản xuất thuốc viên Shark Cartiligins, Triple- Strengh Glucosamin, thuốc Glucosamin lọ 60 viên nang và Glucosamin 6 vỉ x 10 viên nang cứng đều có hạn dùng đến năm 2016 nhưng không đạt yêu cầu về chất lượng ở mức độ 2 theo quy định của pháp luật. 

Điều đáng nói, từ ngày 1/1/2012 Công ty Robinson Pharma, Inc đã vi phạm chất lượng 2 lần ở mức độ 2 và 1 lần ở mức độ 3 vào ngày 27/5/2014.

Ngoài phạt hành chính, Cục trưởng Cục Quản lý Dược quyết định phạt bổ sung bằng cách tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam trong thời hạn 6 tháng và yêu cầu công ty này tái xuất hoặc tiêu hủy thuốc kém chất lượng trên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng