Sau bão, lộ kho hóa chất độc 'vô chủ'

TP - Kho chứa hóa chất nhãn mác “Made in China” vừa phát lộ ngay sát khu dân cư sau cơn bão số 10 tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Theo người dân, chủ doanh nghiệp kho hóa chất này đã dừng hoạt động từ lâu, người bỏ đi đâu không ai biết.

Kho hóa chất bị lộ khi bão số 10 đánh tốc mái.
Kho hóa chất bị lộ khi bão số 10 đánh tốc mái.

Ông Trương Công Đinh, nhà cạnh kho cho biết: “Chúng tôi không biết hóa chất gì và của ai. Nhà tôn rộng lớn này trước đây do Công ty Đắc Trường Phát, ở TP Hồ Chí Minh sử dụng. Hợp đồng với chủ đất làm nhà chứa vật liệu xây dựng, nhưng thực tế chứa hóa chất. Mỗi lần mở cửa đưa hóa chất ra, công nhân có bảo hộ riêng để pha chế chở đi. Tuy nhiên, hơn 2 năm nay họ đã đóng cửa nhưng hóa chất tồn dư, khiến mưa bão quật bay mái, bay ra mùi nồng nặc và tức thở”.

Tại hiện trường, phòng ngoài được Công an đồn Hòn La dán niêm phong tránh tẩu tán các thùng chứa dung dịch và các bao bì chứa bột đã biến thành đá cứng. Trong nhà xưởng bị tốc mái có 2 bồn sắt chuyên dụng, nghi dùng để pha chế hóa chất, cuối xưởng đống bao bì ghi tiếng Anh, tiếng Trung Quốc đề “Made in China”. Đống hóa chất đông cứng như san hô vương vãi khắp nền kho, gặp mưa chảy ra đọng lại thành màu đen, mùi khó chịu.

Đồn công an Hòn La cho biết đã niêm phong, lấy mẫu gửi cho Sở TNMT tỉnh Quảng Bình. Ông Trần Phong, Giám đốc Sở TNMT Quảng Bình cho biết, đó là một loại xút có thành phần hóa học NaOH, khá độc hại cho sức khỏe con người khi hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá