Sau bão nửa năm vẫn nằm nhà sập

TP - Hơn nửa năm qua kể từ cơn lũ lịch sử cuối năm 2009, người dân vùng rốn lũ xã An Ninh Tây (Tuy An, Phú Yên) vẫn chưa ổn định sản xuất trên mảnh đất của mình.

Gia đình chị Bùi Thị Kim Liên sống trong căn nhà ọp ẹp, dột nát từ hơn nửa năm qua
Gia đình chị Bùi Thị Kim Liên sống trong căn nhà ọp ẹp, dột nát từ hơn nửa năm qua

Gia đình chị Bùi Thị Kim Liên sống trong căn nhà ọp ẹp, dột nát từ hơn nửa năm qua
Gia đình chị Bùi Thị Kim Liên sống trong căn nhà ọp ẹp, dột nát từ hơn nửa năm qua . Ảnh: V.Tài

Chúng tôi về xã An Ninh Tây, một địa phương chịu thiệt hại khá nặng nề sau cơn lũ lịch sử. Chúng tôi ngỡ ngàng khi chứng kiến những cánh đồng toàn cát, cùng với những ngôi nhà mái đổ, tường xiêu nằm chông chênh ở các thôn Bình Thạnh, Hội Phú.

Nhiều tháng qua, chị Bùi Thị Kim Liên, ở đội 3 (thôn Hội Phú) với 5 nhân khẩu vẫn sống trên căn nhà che tạm bằng những tấm tôn rách nát. "Lãnh đạo địa phương có thông báo di dời đến nơi ở mới, gia đình đã chấp thuận. Nhưng từ đó đến nay vẫn chưa được di dời… Gia cảnh tôi quá khó khăn nên không thể cất lại căn nhà", chị Liên nói.

Gần bên là nhà các anh Huỳnh Văn Dưỡng, Cao Văn Thông, Phạm Văn Bình, cũng chung cảnh chị Liên. Anh Bình cho biết: "Mấy tháng nay, gia đình tôi sống trong một góc còn lại của ngôi nhà, chờ địa phương bố trí nơi ở mới. Biết là nguy hiểm, nhưng lực bất tòng tâm".

Hiện nhiều hộ dân ở vùng lũ An Ninh Tây không có đất canh tác vì ruộng vườn bị cát bồi lấp. Bà Ngô Thị Hai, ở thôn Bình Thạnh, xã An Ninh Tây cho biết: "Ngoài 40 kg gạo và một số lương thực, thực phẩm được hỗ trợ, thời gian qua, gia đình tôi đi làm thuê để kiếm sống. Có 2 sào ruộng, dù đã phải vay gần 3 triệu đồng san ủi phần cát bồi lấp để trồng lúa, nhưng đất cát nhiều quá, khó có thể trồng trọt được".

Theo thống kê, đến nay 27 hộ có nhà sập với mức thiệt hại từ 70 - 100% ở xã An Ninh Tây chưa có nơi ở mới. "Từ ngày 22-2-2010, xã có mời lên đăng ký tái định cư, nhưng đến nay đã 4 tháng mà chưa thấy gì", chị Bùi Thị Kim Liên than thở. Anh Huỳnh Văn Dưỡng bức xúc: "Tôi cũng xin tái định cư nhưng đến nay chưa được giải quyết, chờ lâu quá".

Được biết, huyện Tuy An đã quy hoạch 3 khu tái định cư, Hội Phú, Bình Thạnh, Diêm Điền với diện tích hơn 7.000 m2, đáp ứng nhu cầu đất ở cho trên dưới 30 hộ dân, với mức hỗ trợ tỉ lệ nhà sập theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, cho đến nay các khu tái định cư này vẫn chưa được triển khai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá