Sau lũ, hàng ngàn học sinh vẫn chưa được đến trường

TP - Em Nguyễn Thị Tuyến, học sinh lớp 9, trường THCS Thành Kim, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) buồn rầu: “Mấy hôm nữa là đi học trở lại rồi, mà sách, vở đi học thì bố, mẹ em chưa mua ngay được”.

Thạch Thành là huyện bị thiệt hại nặng nề nhất ở Thanh Hóa trong đợt lũ vừa qua. Ước tính thiệt hại của ngành giáo dục lên tới 29 tỷ đồng.

Trở lại Thạch Thành sau gần 1 tuần nước rút. Cảnh làng quê tan hoang. Nhà cửa bị hư hỏng. Đồ dùng của gia đình và lương thực thực phẩm đã bị nước cuốn trôi.

Được sự giúp đỡ của các chiến sĩ bộ đội, công an, sinh viên tình nguyện, đồng bào đã và đang dọn dẹp nhà cửa, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trường học, từng bước gượng dậy sau lũ.

Những cơn mưa dai dẳng sau lũ càng làm cho công tác dọn dẹp vệ sinh, nhà cửa của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Vừa lật từng trang giấy, hong gió khô từng trang giáo án, cô giáo Lê Thị Giang, Hiệu phó trường Mầm non Thành Tiến tâm sự: “Toàn xã có hơn 1.200 học sinh các cấp nằm trong vùng ngập lụt nghiêm trọng.

Hầu hết sách vở, cặp sách, bút mực của học sinh đã bị lũ cuốn trôi. Sau lũ, các thầy cô trong trường đã đến gia đình học sinh vận động đưa trẻ tiếp tục đến trường.

Nhưng để học sinh trở lại trường học đủ sĩ số như trước khi lũ lụt là việc khó khăn, bởi cha mẹ các em đang phải lo ăn từng bữa, nên có được bộ quần áo, vài quyển sách, cuốn vở cho con đến trường thật khó”.

Vừa lau chùi bùn bám trên tường, nền nhà chị Hoàng Thị Hạnh (35 tuổi) -  trú tại thôn 4, xã Thành Kim (Thạch Thành) rầu rĩ: “Gia đình tôi ở gần đoạn đê sông Bưởi bị vỡ.

Nước lũ ào đến, chỉ kịp chạy người. Mấy hôm nay trở về nhà dọn dẹp, cháu Nguyễn Thị Linh (5 tuổi) cứ đòi mẹ đưa đến lớp học. Còn 2 chị của Linh (một cháu học lớp 7, một cháu học lớp 9) cứ quẩn quanh với mấy cuốn sách, vở bị ướt nhũn.

Tiền mua sắm sách, vở cho các con mỗi đầu năm học không phải dễ dàng. Có gia đình thì phải đi vay mượn, có gia đình phải đợi thu hoạch lúa, mới có tiền”.

Trước cổng trường THCS Thành Kim, cậu bé Trần Văn Giao (học sinh lớp 8) đứng xem các anh, chị đoàn viên thanh niên và bộ đội đang giúp nhà trường sắp xếp lại bàn ghế. Giao nói: “Em chưa biết phải lấy sách, vở đâu để học”.

Chung tay giúp trẻ đến trường

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Kim I cho biết, trong những ngày qua cán bộ, giáo viên cùng với sinh viên tình nguyện đã dọn dẹp vệ sinh các lớp học, lau chùi bàn ghế để đầu tuần tới đón học sinh trở lại trường học.

Dù còn muôn vàn khó khăn sau trận lũ, nhưng cấp ủy, chính quyền và nhà trường chúng tôi quyết tâm sẽ không để học sinh phải bỏ học giữa chừng.

Trước hết, nhà trường đang phát động phong trào “Tương thân, tương ái”, với tinh thần mọi người cùng giúp đỡ các em học sinh nghèo trên địa bàn tiếp tục đến trường.

Trong những ngày này, các trường phổ thông ở TP Thanh Hóa cũng đang phát động toàn thể giáo viên, học sinh quyên góp quần áo cũ, sách vở để hỗ trợ, giúp đỡ học sinh vùng lũ Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Thiệu Hóa… trở lại trường học.

Được biết, hiện nhiều trường ở vùng lũ đã trở lại học bình thường, nhưng đến nay vẫn còn hơn 20.000 học sinh ở huyện Thạch Thành, Thọ Xuân và Vĩnh Lộc chưa trở lại lớp học vì còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Ông Phạm Đăng Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy Thạch Thành cho biết, hiện có 25 phòng học ở các xã Thành Kim, Thạch Định, thị trấn Kim Tân bị lũ tàn phá nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho việc dạy và học.

Hàng nghìn học sinh của trường THPT Thạch Thành 1, Trung tâm giáo dục thường xuyên và nhiều trường tiểu học, THCS khác cũng chưa thể đến lớp được do cơ sở vật chất trường, lớp hư hỏng nặng, giao thông đi lại khó khăn.

Hầu hết tài sản, đồ dùng dạy học ở các trường tại 22 xã bị ngập lụt của huyện bị lũ cuốn trôi, hoặc hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn chưa ổn định sau lũ nên các cháu cũng chưa thể đến lớp học.

Tuy khó khăn, nhưng trong tuần này, tất cả các trường ở vùng lũ của Thạch Thành sẽ trở lại học bình thường.

Còn tại huyện Thọ Xuân, nhiều phòng học ở trường Tiểu học Thọ Minh có nguy cơ bị sập, nên nhiều học sinh của trường chưa thể đến lớp được...

Ngoài việc phát động phong trào ủng hộ đồng bào bị thiệt hại trong đợt bão, lũ vừa qua tại các trường học, ngành giáo dục Thanh Hoá cũng đang tiến hành công tác kiểm tra những thiệt hại về cơ sở vật chất, sách, vở và trang thiết bị dạy học tại các địa phương, trường học.

Từ đó có kế hoạch cụ thể hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị dạy học để các trường sớm ổn định công tác dạy và học bình thường trở lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá