Sáu ngày truy tìm, máy bay Malaysia vẫn 'bặt vô âm tín'

TPO - Tính đến ngày 13/3, cuộc tìm kiếm máy bay Boeing 777 mất tích đã bước sang ngày thứ 6 nhưng vẫn không có kết quả, bất chấp nỗ lực của lực lượng cứu hộ các nước.

Máy bay tuần thám CASA của Việt Nam tham gia tìm kiếm. Ảnh: Trường Điền.
Máy bay tuần thám CASA của Việt Nam tham gia tìm kiếm. Ảnh: Trường Điền.

Kết thúc ngày 13/3, cả phía Việt Nam và Malaysia đều cho biết, các máy bay điều động tới tọa độ mà vệ tinh Trung Quốc cung cấp, không phát hiện được vật thể lạ hay điều gì bất thường.

Cụ thể, Việt Nam đã điều động máy bay AN 26 và CASA tới tìm kiếm tại tọa độ nằm ở 6 độ 42 vĩ Bắc, 105 độ 37 độ kinh Đông, trong vùng biển nằm giữa phía đông bắc Malaysia và phía nam Việt Nam, nhưng không phát hiện được vật thể lạ tại đây.

Tương tự, máy bay của Malaysia cũng đã đến tọa độ mà vệ tinh Trung Quốc cung cấp, nhưng không phát hiện điều gì bất thường.

Theo thông báo từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, trong ngày hôm nay (13/3), Việt Nam đã sử dụng 5 máy bay, 7 tàu các loại tham gia công tác tìm kiếm.

Cùng ngày, có 3 tàu và 3 máy bay của lực lượng cứu hộ nước ngoài vào vùng biển Việt Nam tham gia tìm kiếm.

Trong chiều 13/3, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã chủ trì cuộc họp, nghe các lực lượng, cơ quan chức năng báo cáo và cho ý kiến về phương án tìm kiếm máy bay Malaysia trong những ngày tới.

Theo thông báo của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, trong ngày mai (14/3), phía Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng 3 máy bay, 7 tàu tham gia tìm kiếm ở khu vực DK1.

Trong khi đó, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, phía Malaysia đã trả lời Việt Nam về thông tin trước khi mất tích, tổ lái chiếc MH370 đã 2 lần phát tín hiệu báo vấn đề kỹ thuật.

Tuy nhiên đó chỉ là câu trả lời chung chung. Phía Malaysia từ chối cung cấp chi tiết với lý do vụ việc đang trong quá trình điều tra, để tránh nhiễu loạn thông tin cho báo chí, thân nhân người nhà trên chuyến bay.

Trong ngày 13/3, Việt Nam đã sử dụng 1 máy bay Mi-171 tìm kiếm tại khu vực rừng U Minh (Cà Mau – Kiên Giang), 1 máy bay CASA, 2 máy bay AN26 và 7 tàu tìm kiếm trên biển nhưng không thu được kết quả.

Ngoài ra, 2 máy bay Trung Quốc (IL-76 và Tu-154) cũng tham gia tìm kiếm trong không phận Việt Nam.

Ngày 14/3, Việt Nam tiếp tục tìm kiếm cả trên đất liền và vùng Đông Nam Cà Mau.

Trong buổi họp báo chiều 13/3, tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc, ông Đoàn Hữu Gia, Phó TGĐ Tổng công ty quản lý bay Việt Nam tuyên bố: Việt Nam vẫn tiếp tục điều các phương tiện để tiến hành tìm kiếm máy bay mất tích.

Về năng lực tìm kiếm của Việt Nam, ông Đoàn Hữu Gia cho biết: “Chúng tôi đã nỗ lực và điều động các phương tiện cứu nạn để tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Việt Nam đã thể hiện tinh thần nhân đạo, trách nhiệm và rất tích cực trong các hoạt động tìm kiếm.

Sáu ngày truy tìm, máy bay Malaysia vẫn 'bặt vô âm tín' - ảnh 1 Ông Đoàn Hữu Gia trong buổi họp báo. Ảnh: Hồng Lĩnh

Trong buổi họp báo chiều 13/3, tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc, ông Đoàn Hữu Gia, Phó TGĐ Tổng công ty quản lý bay Việt Nam phát biểu: Việt Nam vẫn tiếp tục điều các phương tiện để tiến hành tìm kiếm máy bay mất tích. Cụ thể, hôm nay đã điều 2 máy bay AN 26, 1 trực thăng MI 171, máy bay Casa và 5 tàu hải quân cùng với một số nước thực hiện tìm kiếm.

Về năng lực tìm kiếm của Việt Nam, ông Đoàn Hữu Gia nói: “Chúng tôi đã nỗ lực và đã điều động các phương tiện cứu nạn để tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Việt Nam đã thể hiện tinh thần nhân đạo, trách nhiệm và rất tích cực trong các hoạt động tìm kiếm trong vùng giáp ranh (FIR) với Malaysia và Singapore.

Ngày mai, 14/3, các hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích của Việt Nam vẫn được tiếp tục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá