Sau nghi án ngộ độc thực phẩm, nhà hàng Adora bị phạt 16 triệu đồng

TPO - Thanh tra, kiểm tra 9 cơ sở của hệ thống nhà hàng tiệc cưới Adora trên địa bàn thành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã xử phạt 2 cơ sở với mức phạt 16 triệu đồng.

Ngày 10/7, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản ATTP TPHCM cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh việc một số thực khách nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới tại nhà hàng Adora số 431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình (TPHCM), Ban đã tiến hành kiểm tra 9 cơ sở của hệ thống nhà hàng tiệc cưới này trên địa bàn thành phố. Trong 9 cơ sở có 2 cơ sở đang tạm dừng hoạt động vì sửa chữa.

Theo bà Lan, các cơ sở của Adora trên địa bàn thành phố có giấy phép, cơ sở, con người đáp ứng được vấn đề. Ví dụ như quy trình bếp một chiều, như cơ sở hạ tầng bếp hiện đại, lưu mẫu bảo đảm vệ sinh. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra phái hiện hai cơ sở Adora ở Ngô Gia Tự (quận 5), Adora Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) phát hiện cống rãnh thoát nước bị ứ động, mỗi nơi bị phạt 8 triệu đồng.

Khách ngộ độc tập thể, hệ thống nhà hàng tiệc cưới Adora bị phạt 16 triệu đồng - ảnh 1 Adora bị khách hàng tố gây ngộ độc thực phẩm khi dự tiệc cưới

Liên quan đến vụ việc một số khách nghi ngộ độc sau khi dự tiệc cưới tại Adora Tân Bình, bà Lan khẳng định không có việc bị ngộ độc tập thể cả trăm người như một số thông tin trước đó. Đây chỉ có một số trường hợp đơn lẻ. “Để có thể kết luận một vụ việc ngộ độc thực phẩm chúng tôi phải truy được khâu nào gây ngộ độc...” - bà Lan thông tin. 

Lãnh đạo Ban quản lý ATTP TP cho biết, để xác định có phải là ngộ độc hay không phải bảo đảm các yếu tố như điều tra xã hội học (điều tra dịch tễ) xem bao nhiêu người ngộ độc, thời gian bao lâu khi ăn, sao phải đổ mối nghi ngờ vào bữa ăn đó. Thứ hai, trong quá trình bệnh nhân rối loạn tiêu hóa thì bác sĩ kết luận ngộ độc thể hiện ở các triệu chứng, bệnh phẩm của bệnh nhân như phân, dịch nôn ói, dịch tiết... chứa vi khuẩn gì.

Thứ ba, quan trọng nhất là mẫu lưu, tất cả bếp ăn tập thể phục vụ cho đông người phải có mẫu lưu, có giá trị trong vòng 24h, nếu xảy ra sự cố mang mẫu đi xét nghiệm, tìm mầm gây bệnh và sẽ có so sánh tương ứng với chuẩn vi khuẩn, mầm bệnh phát hiện ở bệnh nhân.

Khách ngộ độc tập thể, hệ thống nhà hàng tiệc cưới Adora bị phạt 16 triệu đồng - ảnh 2 Một bệnh nhân vẫn phải nằm điều trị tại bệnh viện 

“Đây là những công việc thuộc về chuyên môn và Ban ATTP phối hợp ngành y tế có đủ lực lượng, chuyên môn để làm việc này, riêng vụ việc xảy ra ngày 30/6 vẫn đang tiếp tục điều tra xác minh. Hiện Ban đang tiếp tục nắm số lượng, có thể là một số khách hàng ở một số tỉnh thành nữa” - bà Lan cho biết.

Như thông tin đã đưa, chiều ngày 30/6, hàng trăm người đến nhà hàng The Adora Center tại số 431 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) ăn tiệc cưới người quen. Về nhà, nhiều người bị đau bụng, tiêu chảy và sốt cao phải nhập viện cấp cứu.

Trước phản ứng của dư luận, ngày 8/7, ông Nguyễn Đình Nhân, Giám đốc điều hành Adora Center gửi lời xin lỗi đến khách hàng, nhận trách nhiệm về những hành xử không đúng mực từ nhân sự của Adora Center. Ông Nhân cho biết đã rà soát và điều tra quy trình nội bộ để tìm hiểu thấu đáo nguyên nhân dẫn đến sự việc; cam kết chịu trách nhiệm và khắc phục thỏa đáng nhất với các bên có liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng