Sau những lá đơn 'đề nghị giúp đỡ khẩn cấp'

Thời gian qua xuất hiện những tranh luận giữa Công ty CP Đầu tư T&M Việt Nam và chị Nguyễn Quỳnh Mai (như một số cơ quan báo chí đã đưa tin). Vụ việc vừa được TS. Luật sư Nguyễn Ngọc Khánh trả lời báo giới.

Sau những lá đơn 'đề nghị giúp đỡ khẩn cấp'

Việc chị Nguyễn Quỳnh Mai gửi đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp tới các cơ quan báochí có nội dung Cty CP Đầu tư T&M Việt Nam không chi trả tiền lương và hoa hồng cho chị Nguyễn Quỳnh Mai, điều này có đúng sự thật hay không, thưa ông?

Ngày 14/04/2012 Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Việt Nam đã chính thức chấm dứt hợp đồng lao động với cô Nguyễn Quỳnh Mai. Ngay sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động, công ty chúng tôi đã tiến hành các thủ tục để thanh lý hợp đồng lao động như chốt sổ BHXH và trả cho người lao động, lập biên bản thanh lý hợp đồng, đồng thời đã trực tiếp trao đổi, đối thoại nhiều lần với cô Nguyễn Quỳnh Mai cũng như luật sư đại diện.

Theo Biên bản thanh lý hợp đồng của công ty chúng tôi, sau khi đã đối trừ các khoản công nợ (bao gồm cả lương, hoa hồng mà Nguyễn Quỳnh Mai được hưởng) theo đúng quy định của Pháp luật và của công ty chúng tôi thì cô Mai hiện đang còn nợ T&M số tiền 22,584,208 VNĐ.

Đặc biệt, mặc dù đã chấm dứt hợp đồng lao động hơn 1 năm nay, nhưng Nguyễn Quỳnh Mai vẫn đang chiếm dụng một máy tính xách tay hiệu Vaio mà công ty giao cho sử dụng trong thời gian làm việc. Trong trường hợp nếu phía người lao động thấy Biên bản thanh lý hợp đồng không thỏa đáng thì có thể đưa ra tòa án để giải quyết chứ không phải là liên tục gửi đơn tới báo chí để bóp méo sự thật về công ty chúng tôi. Chúng tôi sẽ tôn trọng và sẵn sàng tuân theo mọi phán quyết của tòa án.

Tôi thấy sự việc không có gì “khẩn cấp” vì trên thực tế Công ty không nợ lương hay tiền hoa hồng của chị Mai cũng như ngay từ khi nghỉ việc tại Công ty chúng tôi, Nguyễn Quỳnh Mai đã đi làm tại nhiều nơi khác và có thu nhập ổn định.

Theo phản ánh thì hiện công ty còn nợ chị Nguyễn Quỳnh Mai hơn 400 triệu đồng, trong đó phần lớn là tiền hoa hồng từ hợp đồng cho thuê mặt bằng với Topcare?

Cô Nguyễn Quỳnh Mai chấm dứt Hợp đồng lao động với Công ty ngày 14/04/2012. Tại thời điểm 14/04/2012 Hợp đồng thuê giữa công ty với Topcare chưa được ký kết và chỉ được ký chính thức ngày 16/10/2012. Như vậy, sau 6 tháng từ khi Nguyễn Quỳnh Mai chấm dứt Hợp đồng lao động với công ty thì mới có Hợp đồng thuê chính thức với Topcare và Topcare mới trả tiền thuê quý thuê đầu tiên. Thỏa thuận nguyên tắc ký kết với Topcare trước đó không phải là căn cứ để hưởng hoa hồng.

Theo quy định tại Điều 3 của Quyết định số 176 “VV: Hoa hồng bán chung cư, cho thuê mặt bằng TTTM” do Tổng Giám đốc Công ty CP Eurowindow Holding ban hành ngày 26/3/2012, thì: “Trong trường hợp CBNV Sàn nghỉ việc, tiền hoa hồng của các đợt chưa thanh toán sẽ được chuyển sang thanh toán cho nhân viên nhận bàn giao theo dõi khách hàng của CBNV Sàn đã nghỉ việc.

Nhân viên nhận bàn giao khách hàng phải có trách nhiệm thực hiện tất cả các công việc liên quan đến Hợp đồng khách hàng được tiếp nhận, bao gồm nhưng không giới hạn: thu hồi công nợ, liên lạc đốc thúc khách hàng thực hiện các nghĩa vụ của hợp đồng”.

Do vậy, tiền hoa hồng từ Hợp đồng thuê với Topcare sẽ chuyển cho nhân viên tiếp nhận. Cô Nguyễn Quỳnh Mai không được hưởng hoa hồng từ Hợp đồng thuê với Topcare.

Ông có thể cho biết mục đích việc công ty T&M gửi công văn tới nơi chị Nguyễn Quỳnh Mai đang làm việc. Đây có phải là việc “nói xấu” nhân viên cũ?

Với việc cô Mai liên tục gửi đơn thư tới báo chí với nội dung bóp méo sự thật nhằm làm mất uy tín và gây sức ép đối với công ty chúng tôi, đồng thời có lời lẽ không trung thực khi đang làm việc tại công ty Mua sắm của Ngân hàng Maritime Bank nhưng lại viết rằng “chưa tìm được việc làm nên không có thu nhập”.

Trước tình hình trên, TGĐ công ty CP Đầu tư T&M Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với CTHĐQT Ngân hàng Maritime Bank và hai lãnh đạo thống nhất công ty CP Đầu tư T&M Việt Nam sẽ gửi công văntrực tiếpcho CTHĐQT Ngân hàng Maritime Bank vềcác thông tin liên quan đến nhân sự này.

Đây không thể gọi là “nói xấu” khi chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ và đúng sự thực về nhân sự trong quá trình đã làm việc tại công ty chúng tôi một cách đàng hoàng, thẳng thắn bằng công văn trực tiếp tới lãnh đạo cao nhất của Ngân hàng- người có trách nhiệm và thẩm quyền quyết định -chứcông văn này không gửi đến cho cô Nguyễn Quỳnh Mai, cũng khôngđể đăng lênbáo chí hoặc bằng các hình thức khác như truyền đơn, facebook, mạng xã hội...

Việc trao đổi thông tin về nhân sự là điều hoàn toàn bình thường như rất nhiều doanh nghiệp khác đang làm. Trong thời gian qua, công ty chúng tôi cũng thường xuyên nhận được đề nghị của các công ty khác trong việc cung cấp thông tin về nhân sự cũ.

Và ngược lại, khi tuyển nhân sự mới, công ty chúng tôi cũng liên hệ với các công ty cũ của người lao động để tìm hiểu thông tin. Hoạt động trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp sẽ giúp tránh trường hợp người lao động làm việc ở công ty này không tốt, vi phạm quy định bị kỷ luật, thậm chí gây thiệt hại về vật chất của công ty, nhưng khi chuyển sang công ty khác họ vẫn nói là làm việc tốt tại công ty cũ.

Việc trao đổi này cũng sẽ khiến cho người lao động luôn có ý thức với công việc mình làm và có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao tại bất kỳ công ty nào.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Theo Báo Xây Dựng

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá