Sau phẫu thuật teo cơ delta vẫn "sệ cánh", gồ vai

TP - Nhiều học sinh THCS Vật Lại, Ba Vì (Hà Nội) đã được phẫu thuật điều trị teo cơ delta nhưng vẫn không khỏi bệnh.

Hôm 22/4, ông Nguyễn Duy Bảng - Hiệu trưởng trường THCS Vật Lại, Ba Vì (Hà Nội) cho biết, cách đây ba năm có khoảng 70 học sinh đã được phẫu thuật điều trị teo cơ delta.

Trong số đó có một số học sinh đã chuyển cấp, nhưng nhiều học sinh hiện đang học tại trường vẫn phải mang trên mình cánh tay khuỳnh ra, sệ xuống hoặc đôi vai gồ lên.

Những học sinh này được các bác sĩ tuyến trung ương xuống phẫu thuật xơ hóa cơ delta, hướng dẫn tập luyện sau mổ. Theo thống kê của thôn Yên Bồ (xã Vật Lại), chỉ có 70 - 80 % số trẻ được phẫu thuật teo cơ delta thành công trong số 162 em được mổ tính đến mùa hè năm 2008.

TS Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trường hợp không phục hồi có thể do hai nguyên nhân là kỹ thuật mổ chưa đúng hoặc sau phẫu thuật, bệnh nhân không tập luyện phục hồi. Ngoài ra, sau phẫu thuật bệnh nhân cần phải tập luyện theo hướng dẫn mà bác sĩ sau mổ đã đưa ra.

PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, tỷ lệ thất bại mổ teo cơ delta tại bệnh viện này là 6,7 %, trong khi đó tỷ lệ thất bại trên thế giới là 12 %.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá