Sau Tết, công nhân bỏ việc hàng loạt

TP - Khan hiếm nhân công sau Tết đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều doanh nghiệp tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp phía Nam. Năm nay, cũng vậy!

Một trong những biển tuyển dụng công nhân tại Thủ Dầu Một, Bình Dương.            Ảnh : Duy Chí

Người lao động cảm thấy các KCN phía Nam đã không còn là “miền đất hứa”…

Lao động thiếu hụt sau đình công

Có thể nói, cuộc đình công tại các KCN ở Sóng Thần (Bình Dương), Linh Trung (TP HCM) những ngày đầu tháng 1/2006 đã báo hiệu các KCN, KCX  ở phía Nam không còn là niềm mơ ước của người lao động các tỉnh.

Thu nhập thấp kém, nơi sinh hoạt nhếch nhác lại xa nhà đằng đẵng đã khiến nhiều công nhân có tâm lý “ta về ta tắm ao ta” ngay trong dịp Tết.

Ngay sau những ngày đình công, có lẽ vì cận Tết và cũng có lẽ vì lương thưởng thấp nên nhiều công nhân ở một số Cty nước ngoài đã về quê ăn Tết sớm.

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành lao động các địa phương TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai thì tình trạng khan hiếm lao động hiện nay, nhất là sau Tết đang ở mức báo động.

Có nhiều lý do như: các KCN, KCX liên tục mọc lên ở TPHCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh… Đây thực sự là những miếng nam châm khổng lồ thu hút người lao động từ mọi miền.

Sau Tết, càng thiếu lao động hơn

Sáng 6/2, PV Tiền phong dạo một vòng các KCN, KCX ở Linh Trung (Thủ Đức), ở Tân Bình, ở Bình Chiểu… tình hình lao động những ngày đầu năm khá ảm đạm. Tại nhiều Cty, số công nhân thiếu vắng có nơi lên đến 1/3.

Khi hỏi thăm các phòng quản lý nhân sự thì đều được trả lời một câu chung chung: “Công nhân vào trễ do thiếu vé tàu, xe”; “Công nhân được nghỉ thêm vì sau Tết có ít hợp đồng xuất khẩu”…

Theo một  cán bộ của Ban Quản lý các KCN, KCX TPHCM thì hiện nay tại 15 KCN, KCX của thành phố đang có 190.000 lao động làm việc tại các Cty, doanh nghiệp có vốn trong và ngoài nước.

“Nhu cầu tuyển dụng thêm lao động sau Tết là có nhưng hiện nay do mới bắt đầu những ngày làm việc đầu tiên nên chúng tôi chưa có con số thống kê cụ thể.

Mà có thiếu lao động chúng tôi cũng phải giữ bí mật vì các doanh nghiệp coi đây là những thông tin mật, liên quan đến các hợp đồng xuất khẩu, đến đối thủ cạnh tranh” – Vị này nói như vậy và xin được giấu tên. 

Tại các KCN ở Bình Dương trước cổng các nhà máy, xí nghiệp có đông công nhân lao động phổ thông làm việc như: Dệt may, giày da, sản xuất gỗ… chúng tôi đều thấy những tấm bảng panô khổ lớn treo khắp các ngả đường, cổng vào nhà máy đăng tuyển công nhân lao động phổ thông, đặc biệt ưu tiên công nhân nữ với số lượng từ vài trăm đến hàng ngàn lao động, với mức lương cơ bản 800.000 đồng/người/tháng.

Cty TNHH Hoàng Gia Cát Tường có 4.000 lao động thì sau Tết đăng tuyển thêm 1.000 lao động. Nhiều công nhân đang làm việc tại Cty Pung Kook Sài Gòn II (khoảng 7.000 công nhân) và Cty Joon Sài Gòn cùng nằm trên đường số 10 KCN Sóng Thần cho biết: Tại các dây chuyền sản xuất đều thiếu công nhân vì nhiều lý do: công nhân đã chuyển sang làm việc ở nơi khác có lương, thưởng cao hơn hoặc đã ở lại quê để làm việc khác.

Trao đổi với chúng tôi chiều 6/2, một số công nhân nam có tay nghề bảo trì máy, thợ điện… ở KCN Sóng Thần 1 cho rằng họ sẵn sàng chuyển sang chỗ làm mới nếu mức lương và chế độ phụ cấp hấp dẫn hơn. Vì thế, những công nhân vừa nghỉ Tết xong lại tất tả lo tìm việc mới có thu nhập và cơ hội nhiều hơn.

Ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho biết: “Tình trạng các doanh nghiệp thiếu hụt lao động sau Tết của các KCN, KCX tại TPHCM năm nào cũng xảy ra, nhưng dường như năm nay có vẻ trầm trọng hơn.

Theo thống kê của chúng tôi, sau Tết năm nay tình trạng lao động thiếu hụt rơi chủ yếu vào các ngành: dệt may, chế biến gỗ, giày da…

Nếu doanh nghiệp có mức đãi ngộ cao đối với đời sống lao động của công nhân thì sau Tết cũng mất 5% số công nhân; với các doanh nghiệp chế độ kém hay mức lương thưởng dịp Tết thấp thì “hao hụt” từ 30 – 50% số công nhân.

Nhiều doanh nghiệp chỉ có thể tạm ổn định sản xuất sau cả tháng vừa làm vừa tuyển thêm công nhân”.

Cũng theo ông Chính, sở dĩ có tình trạng thiếu hụt công nhân sau Tết như vậy là do các lý do sau: một số ở lại quê làm nghề khác hay làm ở các KCN gần nhà (nhất là các tỉnh phía Bắc); một số công nhân rỉ tai nhau về các doanh nghiệp có thu nhập cao hơn, có chế độ tốt hơn và kéo nhau xin vào nơi làm tại các doanh nghiệp mới…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá