Sáu xã ở Quảng Ngãi có người mắc 'bệnh lạ'

Nguyên nhân của bệnh lạ là do sử dụng gạo mốc, gạo ủ có độc tố Alafotoxin. Đến thời điểm này, 6 xã của huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã có người mắc.

Cán bộ y tế khám bệnh cho người dân vùng bệnh lạ Ba Tơ
Cán bộ y tế khám bệnh cho người dân vùng bệnh lạ Ba Tơ

Sáng 30/12, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tiến hành tổ chức khám sàng lọc bệnh hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (hay gọi là bệnh lạ) cho người dân xã Ba Vì; đồng thời phối hợp với địa phương tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh cho người dân nơi đây.

Được biết, trước đó khi khám sàng lọc tại xã lân cận là Ba Tô (cùng huyện) vào ngày 19/12, Trung tâm y tế Ba Tơ đã phát hiện ông Phạm Văn Triên (53 tuổi, ở thôn Làng Mạ) có triệu chứng và dấu hiệu của bệnh lạ.

Sau khi ngành y tế Ba Tơ tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa vào ngày 26/12, ông Triên được kết luận mắc bệnh lạ. Và đây là trường hợp bệnh lạ đầu tiên phát hiện sau 8 tháng tạm lắng.

Bà Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết: "Hiện bệnh nhân Triên đang được điều trị và theo dõi tại Trung tâm Y tế Ba Tơ. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, chúng tôi sẽ chuyển lên tuyến trên".

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân của bệnh lạ là do sử dụng gạo mốc, gạo ủ có độc tố Alafotoxin. Vì vậy thời gian qua sau khi chính quyền các cấp của Quảng Ngãi có văn bản kiến nghị, Chính phủ đã nhiều lần cấp hỗ trợ gạo cho người dân các xã trên.

Gần đây nhất là vào tháng 8/2014, Chính phủ đã hỗ trợ 190 tấn gạo cho 4.244 nhân khẩu/1.105 hộ dân ở 3 xã của Ba Tơ, gồm: Ba Nam, Ba Điền và Ba Tô để cấp cho dân, với mức 15kg/khẩu/tháng x 3 tháng.

Đến thời điểm này, 6 xã của huyện Ba Tơ đã có người mắc bệnh lạ.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá