Sau xóa số, phố lem nhem

TP - Cả thành phố Hà Nội đang ra quân rầm rộ xóa quảng cáo, rao vặt (QCRV) với quyết tâm làm sạch bộ mặt Thủ đô đón chào đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, sau gần một tháng triển khai, phố phường vẫn lem nhem...

Tại các tuyến phố trung tâm xung quanh quảng trường Ba Đình, các di tích lịch sử hay các tuyến phố cổ như Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Đào, Hàng Đường,… rác trên tường và cột điện được bóc, xóa. Các cột điện, tường nơi công cộng, gốc cây, chốt điện thoại trước đây dày đặc QCRV đã được bóc và sơn trắng.

Tuy nhiên, tại hầu khắp các ngõ còn lem nhem, đường phố vẫn bị bôi bẩn. Xen lẫn những cột điện, bức tường đã được sơn trắng là những cột điện, tường nhà, tường trường học, bệnh viện vẫn đang phơi các số điện thoại, tờ rơi hoặc được bóc, sơn lại nham nhở.

Cá biệt, nhiều tuyến phố, nhiều khu vực quảng cáo bị xóa hôm trước, hôm sau đã lại thấy có những số điện thoại với màu sơn mới tinh được in vội trên tường.

"Hôm trước, chúng tôi đã tiến hành sơn lại các cột điện, tường, cây có dán quảng cáo. Nhưng được một, hai ngày, đâu lại vào đấy" - Bác Thuần ở phố Trần Đại Nghĩa kể.

Theo ghi nhận, dù cao điểm của chiến dịch nhưng các cơ quan, tổ chức, đơn vị nằm trên các địa bàn tham gia vẫn nhỏ giọt. Nhiều nơi chỉ có một số cán bộ, đoàn thể như cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên tham gia. Thậm chí, nhiều nơi, nhiều người còn coi việc này là của riêng chính quyền.

"Nếu không thực hiện quyết liệt sẽ trở thành việc "rác" cũ thay thế bằng "rác" mới.  Ngay cả màu sơn, cách bóc, xóa còn chưa đồng nhất, chưa bảo đảm kỹ, mỹ thuật. Thậm chí, một số nơi bóc, xóa còn xấu hơn cả cũ. Đã chỉnh trang phải đồng bộ, thống nhất, nếu không bóc, xoá rồi sơn lại thì thêm lem nhem, xấu xí" - Một cán bộ quận Hai Bà Trưng nói.

Đối với các biển quảng cáo trái phép, vượt kích cỡ, vượt khổ hầu như vẫn án binh bất động. Tại các tuyến phố như Phan Đình Phùng, Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương…, nhiều biển quảng cáo vi phạm vẫn ngang nhiên ngự trị trên các cửa hàng, cơ quan. Tại Cầu Giấy, Tôn Đức Thắng, Trần Duy Hưng, Đê La Thành, Tràng Thi, Kim Liên, dường như quy định chưa chạm đến.

Trách nhiệm vòng vo

Đã hai lần ra quân rầm rộ nhưng đều thất bại, lần này Hà Nội đã có những quy định mạnh tay, với mức phạt cao (có thể truy cứu trách nhiệm hình sự - PV). Đặc biệt, quy trách nhiệm với việc chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để tình trạng QCRV trái phép xảy ra tại địa bàn mình quản lý.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều quận, phường cho rằng, trách nhiệm, xử lý vẫn vòng vo. Ông Nguyễn Huy Hài, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho biết: "Sau khi nhận chỉ thị từ quận, chúng tôi đã tập trung triển khai, trong đó tập trung ở các điểm nóng, các tuyến phố chính để làm trước. Tuy nhiên, việc bóc xóa rất khó phần vì quá nhiều, phần thiếu lực lượng, kinh phí.

Hiện, chỉ dùng vôi màu trắng để xoá, trong khi các bức tường mỗi nơi một màu, nếu không có kinh phí để thống nhất màu sơn thì lại lem nhem.

Việc quy định trách nhiệm cho lãnh đạo phường nếu để xảy ra vi phạm là nhằm tăng trách nhiệm chính quyền cơ sở, nhưng nếu bảo kỷ luật lãnh đạo các cấp thì có lẽ phải kỷ luật hết mất. Bởi vì, tình trạng vi phạm QCRV nhiều quá".

Còn ông Nguyễn Tiến Hòa, Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang lại cho rằng: "Truy phạt biển QCRV phi văn hóa không thể giải quyết triệt để trong ngày một ngày hai. Bởi lẽ, QCRV tràn lan khắp mọi ngõ xóm trên địa bàn Thủ đô từ rất nhiều năm nay. Nó đã trở thành căn bệnh trầm kha đến mức người dân quen sống chung với rác QCRV. Vì thế, nếu cứ quy trách nhiệm cho lãnh đạo phường thì khó".

Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông, khẳng định, sẽ xử lý tận gốc những số điện thoại QCRV gây mất mỹ quan. Theo đó, cơ quan chức năng phối hợp đại diện các mạng điện thoại di động thành lập một đoàn thanh tra khảo sát tình trạng vi phạm quảng cáo của một số điện thoại di động trên địa bàn.

Cụ thể, những số điện thoại rao vặt in phun trái phép trên tường sẽ bị ghi lại. Sau đó, đại diện các mạng điện thoại di động sẽ phân loại số nào thuộc quản lý của mạng mình để nhắn tin khuyến cáo số điện thoại vi phạm, nếu những người sử dụng số di động này vẫn tiếp tục vi phạm thì từ ngày 1 - 3, các mạng điện thoại di động sẽ tự động cắt hoàn toàn.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về công tác quản lý, tổ chức hoạt động QCRV. Theo đó, lấy tháng 1 - 2010 làm tháng cao điểm tổ chức lực lượng tháo dỡ, xóa biển QCRV vi phạm, với yêu cầu xóa, bóc, tháo dỡ đến đâu thì sơn vôi, hoàn thiện chỉnh trang và tổ chức bảo vệ quản lý đến đó.

Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện, thị xã. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép xảy ra tại địa bàn mình quản lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá