Scandal tiền chất ma túy: Chưa phát hiện có tham nhũng

TP - Cục CSĐT Tội phạm về ma túy (C47) - Bộ Công an và Thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra 13/61 doanh nghiệp có lên quan đến cấp phép nhập khẩu, mua nguyên liệu Pseudoephedrine HCl (PSE).

Đề nghị Cục Cảnh sát ma túy kiểm tra
> Khốn đốn vì scandal tiền chất ma túy
> Bộ Y tế nói về thuốc chứa tiền chất ma túy

Theo kết luận sơ bộ của Đoàn kiểm tra liên ngành, Cục Quản lý Dược đã quản lý, xét duyệt, dự trù, cấp giấy phép nhập khẩu, mua nguyên liệu tiền chất PSE cho các đơn vị theo đúng quy định tại Thông tư 11/2010/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn các hoạt động liên quan thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc. Việc cấp số đăng ký thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa PSE và bổ sung quy cách đóng gói của thuốc có chứa PSE đã được cấp số đăng ký lưu hành đúng với các quy định hiện hành của pháp luật.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cũng đã làm việc với các doanh nghiệp dược phía Nam để nghe phản ánh; làm việc với Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế, nghe báo cáo giải trình. Bước đầu, Văn phòng Ban chỉ đạo nhận thấy một số nội dung các doanh nghiệp phản ánh trong đơn chưa có đủ cơ sở để chứng minh, xác định có hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, trong một số công tác như việc xét duyệt một số hồ sơ xin cấp đăng ký lưu hành thuốc cho doanh nghiệp còn chậm. Đối với một số loại thuốc có chứa hoạt chất ảnh hưởng sức khỏe, sau khi Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế (do ông Cao Minh Quang – Thứ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch hội đồng) có kết luận, Cục Quản lý Dược chưa thông tin, đầy đủ, kịp thời, nên đã gây hoài nghi trong dư luận xã hội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá