Sẽ bãi bỏ dần kinh doanh thức ăn đường phố

TP - “Mỗi quận, huyện cần có kế hoạch khoanh vùng, thu hẹp phạm vi kinh doanh thức ăn đường phố. Đồng thời tiến tới việc bãi bỏ hẳn thức ăn đường phố. Tuy nhiên tất cả phải có lộ trình, chứ không thể nói bỏ là bỏ ngay được” - PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TPHCM nói tại buổi giao ban 24 quận, huyện về vấn đề ATTP chiều 13/9.

BQL ATTP TPHCM đề nghị cần có lộ trình để bãi bỏ dần thức ăn đường phố.
BQL ATTP TPHCM đề nghị cần có lộ trình để bãi bỏ dần thức ăn đường phố.

Theo bà Lan, qua khảo sát thực tế tại các địa phương, thức ăn đường phố là “vấn đề lớn và khó”, vì còn ảnh hưởng tới kế sinh nhai của hàng nghìn hộ lao động nghèo, lao động có thu nhập thấp, đặc biệt là ở các quận trung tâm. Vấn đề chất lượng và vệ sinh ATTP của thức ăn đường phố cũng khiến ban phải băn khoăn.

Bà Lan đề nghị xây dựng bộ tiêu chuẩn về ATTP cho thức ăn đường phố. Trên cơ sở đó, những hộ kinh doanh nào đạt chuẩn sẽ được cấp phép và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng. Các quận, huyện cũng sẽ có kế hoạch để quản lý, khoanh vùng, thu hẹp dần phạm vi hoạt động của hình thức kinh doanh thức ăn đường phố, dần tiến tới bãi bỏ hẳn. Tuy nhiên, phải có lộ trình và không thể nói bỏ là bỏ ngay. “Trong khi chờ đợi việc quản lý đi vào nề nếp, chờ xây dựng các bộ tiêu chuẩn thì phía ban và các địa phương sẽ hỗ trợ hết mức cho bà con. Qua đó hạn chế tối đa tình trạng mất vệ sinh ATTP đối với thức ăn đường phố như tài trợ bao tay, kẹp gắp thức ăn, muỗng nĩa dùng một lần…” - bà Lan đề xuất.

Lãnh đạo BQL ATTP TP cho rằng, đối với các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, xô nước rửa ly chén, thực phẩm… hiện không đảm bảo ATTP khi sử dụng từ sáng sớm đến cuối buổi kinh doanh. Do đó, Ban ATTP TPHCM đề xuất hỗ trợ bà con nước sạch để phục vụ kinh doanh. Có thể theo hình thức đầu tư một xe bồn nước theo định kỳ cung cấp nước sạch cho bà con, hạn chế tình trạng nhiễm vi sinh, vi khuẩn do sử dụng nước không đảm bảo.

Còn một số tuyến đường kinh doanh thực phẩm đường phố hiện đã đi vào nề nếp, được quản lý tốt, đảm bảo vệ sinh như tại Q.Tân Phú, Q. Tân Bình… sẽ được nhân rộng cho các phường, xã khác cùng học tập. Tuy nhiên, việc tập trung kinh doanh thức ăn đường phố vào một điểm hoặc một tuyến phố là không dễ dàng, không phải quận, huyện nào cũng thực hiện được như các quận ở trung tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá