Sẽ ban hành quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo

366 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội VIII Hội Nhà báo Việt Nam diễn từ 11 - 13/8 tại Hà Nội. Ông Vũ Văn Hiền - Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết.

Theo ông Hiền, Đại hội VIII Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ: Đánh giá lại tình hình hoạt động của báo chí Cách mạng Việt Nam 5 năm qua và hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ VII; Chỉnh sửa, bổ sung Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam; Bầu BCH Hội khóa VIII với tổng số ủy viên dự kiến sẽ tăng lên khoảng 45 - 47 người (khóa VII có 39 ủy viên); Đưa ra Quy định về đạo đức nghề nghiệp đối với người làm báo Việt Nam thay cho Quy ước đạo đức nghề nghiệp hiện nay.

Về quy định mới này, ông Đinh Phong - Phó Chủ tịch Hội - đề cập cụ thể hơn: “Sẽ tập trung vào 9 điểm thật ngắn gọn, trong đó có những quy định như người làm báo phải trung thành với sự nghiệp Cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo; gắn bó với nhân dân; thông tin trung thực; tôn trọng văn hóa dân tộc…”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tiền phong “Quy định này nếu được Đại hội thông qua sẽ áp dụng đối với tất cả những người làm báo hay chỉ với hội viên?”, ông Đinh Phong nói bất kỳ ai làm báo đều phải tuân thủ quy định này.

“Đúng là Hội chưa làm được nhiều” - Ông Phan Khắc Hải, Phó Tổng thư ký Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định khi trả lời câu hỏi về việc chưa thấy Hội đề cập việc bảo vệ các nhà báo trong những trường hợp họ gặp phải những “sự cố” nghề nghiệp khi hoạt động trong bản Tóm tắt dự thảo báo cáo của Hội Nhà báo Việt Nam khóa VII.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho rằng thời gian qua Hội đã tác động bằng một số hình thức và đã góp phần đạt được kết quả tốt trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà báo khi tác nghiệp.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá