Sẽ bán vé tàu qua mạng Internet

Để giải quyết tình trạng xếp hàng mua vé tàu, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn đang nghiên cứu thực hiện dự án bán vé tàu Tết qua mạng Internet.

Hành khách xếp hàng mua vé tàu
Kỹ sư Vũ Tá Tùng - Tổng giám đốc công ty cho biết:

Theo các phương án của chúng tôi, ngoài việc đặt mua vé qua điện thoại, hành khách còn có thể liên lạc đặt vé thông qua địa chỉ website của công ty (http://www.vr.com.vn/ctyksg).

Mã số của hành khách bao gồm số ghế, số toa... sẽ được lưu giữ trên mạng. Những thông tin này được nối với phần mềm của hệ thống bán vé điện toán. Khi thông tin đã được nhập vào thì hệ thống sẽ tự động khóa lại nên vé này không được bán nữa.

Sau khi đã đặt vé qua mạng, hành khách lấy vé và trả tiền bằng cách nào, thưa ông?

Công đoạn mua vé vẫn diễn ra bình thường. Để thanh toán tiền vé và lấy vé, hành khách dùng số mật mã có sẵn, mật mã này cũng nằm trong hệ thống máy tính tại các điểm bán vé.

Nếu hai số mật mã khớp nhau thì nhân viên bán vé sẽ giao vé cho hành khách. Số ghế, số toa và ngày đi đúng với yêu cầu của khách. Khi đến ga, khách chỉ làm động tác trả tiền.

Thậm chí, thông qua mạng, công ty có thể hẹn khách lấy vé trong khoảng thời gian nhất định nhằm giảm áp lực hành khách đổ xô ra ga mua vé quá đông, tránh xảy ra cảnh chen lấn và giúp khách yên tâm một khi họ đã có số ghế đi tàu trong tay.

Tất cả đại lý được kết nối với hệ thống bán vé điện toán đều có thể bán vé tàu qua mạng, ngoài Ga Sài Gòn còn có 4 đại lý ở TPHCM, Biên Hòa và Vũng Tàu.

Thực hiện phương án này, ông có lường trước những khó khăn?

Chúng tôi đang mời các chuyên gia tìm cách giải quyết các trở ngại. Thứ nhất, làm sao khắc phục được tình trạng người "phe vé" lợi dụng, đăng ký vào mạng giành chỗ trước, khiến hành khách có nhu cầu chính đáng không thể đặt chỗ.

Thứ hai là các trường hợp hành khách đặt chỗ nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên không đến thanh toán và lấy vé nữa...

Xin cám ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá