Sẽ bán vé tháng tuyến Hà Nội - Bắc Ninh

Báo Tiền Phong số 64 ngày 31/3/2005 có bài: “ Không bán vé xe buýt tuyến Hà Nội- Bắc Ninh: Một quyết định lợi bất cập hại” phản ánh về việc thành phố Hà Nội không bán vé tháng cho hành khách đi tuyến buýt Hà Nội- Bắc Ninh kể từ ngày 1/4/2005.

Sau khi bài báo phát hành, chúng tôi tiếp tục nhận được rất nhiều phản hồi từ độc giả bày tỏ bức xúc, hoang mang về Quyết định trên của UBND  TP Hà Nội. Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với những cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội về vấn đề này.

Ông Phạm Quốc Trường
Ông Phạm Quốc Trường, GĐ Sở GTCC Hà Nội:

“Chúng tôi sớm trình thành phố phương án bán vé tháng”

Ông có thể nói rõ hơn, vì  sao Sở GTCC Hà Nội lại ra quyết định (QĐ 153 ngày 23/3/2005) không  bán vé tháng cho hành khách đi xe buýt tuyến Long Biên- Bắc Ninh?

Quan điểm này thể hiện rất rõ trong QĐ 5632 ngày 31/8/2004 của UBND TP Hà Nội. Theo đó với vé tháng: không phát hành thêm thẻ vé tháng 1 tuyến và 2 tuyến trên tuyến Long Biên- Bắc Ninh. Các thẻ vé tháng đã phát hành trên tuyến số 10 trước tháng 9/2004 vẫn có giá trị sử dụng đến khi hết hạn sử dụng ( hết năm 2004-PV). Thêm nữa, về phần trợ giá, QĐ 5632 cũng nêu: “...từ năm 2005 trở đi sẽ thực hiện theo thống nhất giữa UBND tỉnh Bắc Ninh và TP Hà Nội. Đặc biệt mới đây, QĐ số 35 ngày 15/3/2005 của thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh vé xe buýt trên địa bàn thành phố có nêu: Đối với những tuyến mới mở hoạt động ra khỏi địa bàn Hà Nội, UBND thành phố sẽ quyết định mức giá cụ thể sau. Theo tinh thần đó, chúng tôi có quyết định không bán vé cho hành khách trên tuyến Long Biên- Bắc Ninh.

Thưa ông theo tinh thần của QĐ 35 thì với tuyến Long Biên- Bắc Ninh (mới mở- tuyến 54 hoạt động ngoài địa bàn Hà Nội), thành phố sẽ phải có mức giá mới chứ không phải là không bán vé tháng, Sở GTCC sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Ngay tuần tới Sở GTCC Hà Nội sẽ làm việc với Sở GTVT Bắc Ninh xung quanh việc thực hiện QĐ 35 của TP Hà Nội. Quan điểm là sẽ có vé tháng bán cho hành khách đi xe buýt trên tuyến. Có điều, tuyến Long Biên- Bắc Ninh là  tuyến dài nên  giá vé tháng sẽ được xây dựng ở mức cao hơn.

Như ông nói sẽ có vé tháng, vậy bao giờ người dân mới được mua vé tháng xe buýt trên tuyến Long Biên- Bắc Ninh?

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, chúng tôi sẽ làm việc với Tổng Cty Vận tải, Trung tâm điều hành GTĐT và các đơn vị liên quan để soạn thảo khung giá vé tháng để trình lên UBND TP Hà Nội vào trung tuần tháng 4/2005.

Xin cảm ơn ông!

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội:
“Sẽ sớm ban hành giá vé tháng phục vụ nhân dân”
Ngay sau khi đọc bài trên báo TP, tôi đã chỉ đạo đồng chí Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết vấn đề này. Đồng chí Ân có báo cáo lại với tôi là đã tổ chức họp bàn giải quyết việc bán vé tháng cho hành khách đi tuyến Long Biên- Bắc Ninh. Tinh thần chỉ đạo của thành phố Hà Nội là sớm ban hành quyết định về giá vé tháng để phục vụ nhân dân.
Ông Nguyễn Trọng Thông, Phó Tổng GĐ Tổng Cty Vận  tải Hà Nội:
Chúng tôi chờ hướng dẫn của Trung tâm quản lý và điều hành GTĐT (Sở GTCC)”
Trước mắt, từ ngày 1/4/2005 trong lúc chưa có quyết định của thành phố Hà Nội về việc bán vé tháng trên tuyến Long Biên – Bắc Ninh, chúng tôi vẫn chỉ được phục vụ hành khách đi tuyến Long Biên – Bắc Ninh bằng vé lượt. Việc có bán vé tháng hay không và khi nào bán vé tháng, chúng tôi phải chờ hướng dẫn của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng