Sẽ cấm xe khách quá 15 năm chạy đêm

TP - Trước tình hình tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, chiều 10/6, Bộ GTVT họp đột xuất để tìm giải pháp khắc phục, trong đó có hướng cấm xe khách trên 15 năm chạy đêm, rà soát tất cả trung tâm đào tạo lái xe…

Sẽ cấm xe khách quá 15 năm chạy đêm

> Vụ lật xe khách Mai Linh: Do lỗi kỹ thuật
> Lật xe khách, 34 người thương vong

Xe khách Mai Linh bị lật hôm 9/6 ở Quảng Nam khiến 34 người thương vong. Ảnh: Hoài Văn
Xe khách Mai Linh bị lật hôm 9/6 ở Quảng Nam khiến 34 người thương vong. Ảnh: Hoài Văn.

Bộ trưởng GTVT kiêm Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia, ông Đinh La Thăng, cho rằng, việc TNGT liên tiếp xảy ra những ngày qua là hết sức đáng lo ngại. “Phải xem xét lại các giải pháp chúng ta thực hiện đã trúng chưa; xem lại cả giải pháp trước mắt và lâu dài”, ông Thăng nói.

Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết: Tất cả ôtô trong các vụ TNGT nghiêm trọng những ngày qua (xe khách BKS 43S 6420 tự đâm tại đèo Khánh Lê, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà làm 7 người chết, 22 người bị thương; xe khách Mai Linh bị lật làm 3 người chết, 31 người bị thương tại Điện Bàn, Quảng Nam và xe tải đâm 2 xe máy làm chết 6 người tại Bà Rịa - Vũng Tàu) đều còn hạn đăng kiểm.

Theo khẳng định của người đứng đầu ngành đăng kiểm, với quy trình đăng kiểm hiện nay, không có việc lái xe bỏ qua quy trình kiểm định mà được cấp chứng nhận.

Báo cáo của Cục trưởng Cục Đăng kiểm nhận định: Với vụ tai nạn xe khách trên đèo Khánh Lê có thể khi đổ đèo, lái xe thiếu kinh nghiệm, không thuộc đường nên rà phanh liên tục làm cháy má phanh. “Có thể lái xe mất bình tĩnh nên đã không sử dụng phanh tay để hạn chế tốc độ”, báo cáo nêu.

Ông Trần Bảo Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, cho rằng, công tác đào tạo lái xe hiện còn nhiều bất cập, tình trạng các trung tâm nhỏ, manh mún, cắt xén chương trình để thu hồi vốn đầu tư đã xảy ra. Tuy nhiên, theo ông Ngọc, các lái xe trong những vụ TNGT nghiêm trọng thời gian qua đã có ít nhất 5 năm kinh nghiệm, nên công tác đào tạo không phải là nguyên nhân trực tiếp.

Biện pháp mạnh

Điều hành cuộc họp, Bộ trưởng Thăng đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong các vụ tai nạn vừa qua. “Đăng kiểm nói không vấn đề gì thì công tác đào tạo phải có vấn đề. Không thể nói một lái xe không biết sử dụng phanh tay là ổn được”, ông Thăng nói.

Bộ trưởng Thăng đề nghị, thời gian tới, phải rà soát tất cả trung tâm đào tạo lái xe, kiên quyết xoá các trung tâm đào tạo, sát hạch kém chất lượng và xem xét trách nhiệm các đơn vị quản lý dễ dãi trong cấp phép.

Ngoài ra, Bộ trưởng GTVT chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ chấn chỉnh nhiều mặt như: Rà soát công tác cấp phép, quản lý vận tải, trong đó kiên quyết xử lý mạnh tay xe tải, xe khách, xe taxi hoạt động theo kiểu mua thương hiệu; nghiên cứu ban hành quy định cấm xe khách trên 15 năm chạy đêm.

Công tác đăng kiểm, xây dựng văn bản pháp luật, cơ sở hạ tầng và việc xác định rõ ràng trách nhiệm của các bên liên quan... cũng cần được đẩy mạnh. Trước hết, ngay trong tháng 6, một hội nghị bao gồm các ban ATGT, sở GTVT các địa phương trên toàn quốc sẽ được tổ chức.

Nội dung chính của hội nghị là bàn bạc, triển khai các giải pháp chấn chỉnh tình hình TNGT, quản lý nhà nước về vận tải, đặc biệt là xác định rõ trách nhiệm của bộ, ngành và địa phương khi TNGT xảy ra.

Trao 210 triệu đồng bảo hiểm

Tổng Cty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho biết, đã phối hợp Cty Mai Linh đến chia buồn và trao tổng số 210 triệu đồng tiền bảo hiểm cho gia đình của 3 nạn nhân tử vong trong vụ xe khách bị lật. Đối với những hành khách bị thương, PTI và Mai Linh cũng thăm hỏi và tạm ứng 40 triệu đồng để hỗ trợ khách hàng có thêm kinh phí chữa trị.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá