Sẽ cấm xe ở các tuyến đường trung tâm TP.HCM

Các đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Phan Bội Châu, Nguyễn An Ninh, Đồng Khởi... thuộc khu trung tâm Sài Gòn sẽ chỉ dành cho người đi bộ. Danh sách đường cấm xe có thể được nối dài hơn...

Đường Nguyễn Huệ sẽ thành chỉ dành cho người đi bộ. Ảnh: P.A.
Chiều 8/11, ông Hà Lê Ân, Phó Trưởng phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật chuyên ngành, Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, cho biết, phương án ban đầu hạn chế xe lưu thông trên các tuyến đường tại TP HCM sẽ trình Sở Giao thông công chính cuối tháng 11.

Thời điểm áp dụng cấm xe có thể vào đầu năm 2008, sau khi Sở lấy ý kiến phản biện của các ban ngành liên quan và trưng cầu ý dân

Theo ông Ân, việc cấm xe một số tuyến đường trung tâm thành phố là một trong những biện pháp nhằm hạn chế xe cá nhân lưu thông đang ngày một tăng cao. Phương án này cũng dự kiến tiến tới hình thành những khu phố đi bộ trong khu vực trung tâm.

Do đó, yêu cầu đặt ra là đường được chọn cấm không phải tuyến trục, không gây ùn tắc cho các phố xung quanh, và phải thu hút người đi bộ. 

Tuy nhiên, bài toán đặt ra là sẽ giải quyết việc gửi giữ xe thế nào khi các tuyến đường trung tâm chỉ dành cho người đi bộ, trong khi thành phố vẫn đang rất thiếu bãi giữ xe.

Phó Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1 Nguyễn Vĩnh Ninh nhấn mạnh, khi triển khai các tuyến đường đi bộ, bắt buộc phải bố trí nhiều bãi giữ xe ngoài khu vực trung tâm để chủ phương tiện có thể gửi. Tuy nhiên, thành phố lại đang thiếu mặt bằng.

Trước mắt, Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 sẽ nghiên cứu phân luồng cho các tuyến đường đi bộ thí điểm, song song với việc củng cố phương án cấm xe.

Dự kiến, Trung tâm vận tải hành khách công cộng sẽ tổ chức thêm các tuyến xe buýt để đưa đón khách đến trung tâm thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải mang xe đến khu vực cấm xe.

Theo Kiên Cường
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá