Sẽ cân nhắc phương án giấy xanh

Ông Trương Đông Tùng - Cục phó Cục đăng ký giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp khẳng định như vậy trước những dư luận trái chiều đối với quy định giấy đăng ký bất động sản (giấy xanh).

Ban soạn thảo cho rằng giấy xanh có lợi cho người dân, nhưng dư luận thì hoàn toàn ngược lại ?

Chúng tôi nhận thấy có những phản ứng từ công luận, có thể là do hiểu lầm bởi vì rõ ràng giấy xanh không gây thiệt hại cho dân, mà để làm giảm nhẹ thủ tục hành chính. Ngoài ra, những quy định trong dự án Luật đăng ký bất động sản cũng xây dựng cơ sở pháp lý cho hoạt động trên thị trường bất động sản.

Lý do là Bộ TN&MT hay Bộ Xây dựng thì chỉ quản lý nhà cửa, đất đai xuất phát từ góc độ quản lý Nhà nước, còn dự án Luật đăng ký bất động sản phục vụ cho thị trường bất động sản, làm minh bạch hoá các thông tin liên quan đến bất động sản của người dân.

Tôi khẳng định rằng giấy xanh chỉ là một phương án đang được đưa ra xin ý kiến, với những công luận trái chiều trong thời gian qua thì chúng tôi sẽ cân nhắc phuơng án này.

Luật đất đai vừa ra đời có rất nhiều quy định liên quan đến bất động sản của người dân, trong đó có quy định đất tham gia thị trường bất động sản phải có sổ đỏ, thưa ông?

Đang có quan điểm là với những luật mới ban hành thì nên không sửa đổi để bảo đảm sự ổn định của quy định pháp luật. Ngoài ra lại có ý kiến cho rằng nếu mỗi luật ra đời lại đòi thêm một loại giấy thì rất phiền hà. Nhưng như tôi đã nói đây là một phương án mang tính chất cải cách hành chính..., và nếu phương án được chấp nhận thì hoàn toàn có thể chỉnh sửa những văn bản pháp luật hiện hành.

Ông có nghĩ rằng quy định về giấy xanh có thể gây lãng phí hàng chục ngàn tỷ đồng do việc thu hồi các sổ đỏ đã cấp và xác lập lại toàn bộ hệ thống hồ sơ địa chính đã lập?

Cái đó chúng tôi quan niệm khác, nếu được thông qua thì việc lập hồ sơ địa chính cũng không ảnh hưởng gì, vì sẽ có việc chỉnh  sửa chức năng của một số cơ quan. Chúng tôi quan niệm là cơ quan địa chính vẫn cứ tiếp tục tiến hành việc quản lý nhà nước về đất đai, địa chính.

Việc đo đạc, lập bản đồ, ghi nhận hiện trạng thì cơ quan địa chính vẫn cứ làm. Còn cơ quan xây dựng thì vẫn tiếp tục quản lý về xây dựng, như quản lý về quy hoạch, cấp phép xây dựng...

Vấn đề đặt ra là mối quan hệ giữa 3 cơ quan, nếu như có cơ quan đăng ký giao dịch bất động sản như trong dự án Luật. Hiện nay đã có cơ quan quản lý đất đai của Bộ TN & MT, cơ quan quản lý về công trình xây dựng của Bộ xây dựng, và nếu có cơ quan đăng ký giao dịch bất động sản thì Cơ quan này phải lấy thông tin ở hai cơ quan kia về hiện trạng bất động sản, nhà đất, chứ không thể nào thay thế hiện trạng sơ đồ của các cơ quan kia.

Còn việc tính ra bao nhiêu tỷ để bỏ giấy này thay giấy kia, thì cần nhìn nó ở góc độ không diễn ra ồ ạt. Nếu tính hiệu quả kinh tế chung, nếu xét  về việc góc độ bộ máy hành chính được tối ưu hoá, quy trình đăng ký cũng giảm thiểu, các thông tin về bất động sản được công khai hoá để thị trường bất động sản lành mạnh hơn, tránh những chuyện như sốt đất...

Liệu có xảy ra nguy cơ lừa đảo nếu như một người cùng lúc có hai loại giấy sổ đỏ và giấy xanh đem đi thế chấp, vay mượn không thưa ông?

Điều đó không thể xảy ra. Nếu anh có sổ đỏ, mang đi chuyển nhượng, thì nhân viên chuyển nhượng sẽ làm giấy mới cho anh đồng thời thu hồi lại giấy cũ.

Như vậy anh luôn luôn có một giấy chứ không thể có hai giấy được. Chúng tôi cũng được biết là sau khi báo chí đưa thông tin về giấy xanh thì đã có cơ quan chức năng trong TP. HCM dựa vào cái chưa có hiệu lực (là giấy xanh, P.V) để dừng công việc đang phải làm là cấp sổ đỏ. Điều đó là hết sức nguy hiểm. Chúng tôi sẽ có công văn để làm rõ việc này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu:

“Chúng tôi có nhiều phương án khác nhau”

Ban soạn thảo dự án Luật đăng ký bất động sản, đã dựa trên một trong những quy định của bộ luật dân sự là người chủ sở hữu tài sản, khi phát sinh quyền về bất động sản thì phải đăng ký bất động sản.

Luật đất đai cũng có nói tài sản trên đất sau khi ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải đăng ký lại theo pháp luật về đăng ký bất động sản. Chính vì thế Quốc hội mới dự kiến đưa ra dự án Luật đăng ký bất động sản.Và Luật này phải có những quy định về đăng ký ở giai đoạn nào, cơ quan nào đăng ký, và ý nghĩa pháp lý của nó...

Chúng tôi cũng đã đưa ra nhiều phương án khác nhau để tìm kiếm một mô hình thực sự là cải cách, phù hợp và thuận lợi cho người dân. Bây giờ một mảnh đất, một cái nhà đang phải có hai ba giấy, hai ba cửa, tinh thần của dự án Luật đăng ký bất động sản là “một cửa, một giấy”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá