Thứ trưởng Nội vụ: Nguyễn Duy Thăng:

Sẽ chấm dứt tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên

TPO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, dự kiến trong quý 2, Chính phủ sẽ ban hành 2 nghị định, qua đó sẽ khắc phục được tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Chiều 26/3, tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của PV về việc sáp nhập một số sở ngành, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, bộ đang xây dựng 2 nghị định liên quan đến việc này. Trong đó các sở hiện nay sẽ được phân nhóm, quy định những sở nào thống nhất trong cả nước, những sở nào giao quyền địa phương quyết định. Trên cơ sở đó, Chính phủ giao cho địa phương quyết định việc sáp nhập, hợp nhất, thành lập một số sở và sắp tới TƯ không quy định sở có bao nhiêu phòng”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.

Theo Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành, Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 24/2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 37/2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện.

Về cơ cấu sở được chia thành 2 loại. Đối với 17 sở đang tổ chức thống nhất trong cả nước như hiện nay, được chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1 là các sở được tổ chức thống nhất trên phạm vi cả nước, gồm 7 sở: Nội vụ, Tư pháp, Tài nguyên Môi trường, Lao động- Thương binh và Xã hội, Y tế, Thanh tra, Văn phòng UBND tỉnh. Riêng Văn phòng UBND cấp tỉnh, nếu thực hiện thí điểm hợp nhất với Văn phòng HĐND cấp tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH thành một văn phòng tham mưu, giúp việc chung thì đổi tên thành Văn phòng chính quyền địa phương cấp tỉnh.

Nhóm 2 là các sở được quy định theo hướng giao thẩm quyền cho UBMD cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định giữ ổn định hoặc hợp nhất.

Nhóm 3 là các Sở được quy định theo hướng giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định giữ ổn định hoặc sáp nhập.

Đối với bốn sở đặc thù, không được tổ chức thống nhất giữa các địa phương (gồm: Sở Quy hoạch- Kiến trúc thuộc UBND TP Hà Nội và TP. HCM và 3 Sở do Chính phủ quy định tiêu chí thành thành lập: Ban Dân tộc, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch) thì giao UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định giữ ổn định hoặc sáp nhập, thành lập hoặc không thành lập.

Về khung số lượng các sở sau khi sắp xếp, Bộ Nội vụ đưa ra 2 phương án. Phương án 1, quy định tổng số lượng sở sau khi thực hiện việc hợp nhất, sáp nhập, thành lập hoặc không thành lập, bảo đảm tổng số lượng sở sau khi sắp xếp không vượt quá số lượng sở hiện có; phương án 2 quy định tổng số lượng sở sau khi thực hiện việc hợp nhất, sáp nhập, thành lập hoặc không thành lập, bảo đảm số lượng sở tối đa của từng địa phương theo phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh. Trong đó quy định về tiêu chí thành lập các tổ chức thuộc cơ cấu tổ chức của sở và số lượng cấp phó của sở và các tổ chức bên trong của sở.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Nội vụ việc một vụ của Bộ KH&ĐT có hai Vụ trưởng kéo dài nhiều năm nay, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức Trương Hải Long cho rằng, vấn đề số lượng cấp phó hoặc bổ nhiệm lãnh đạo không đúng quy định, Thủ tướng chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành địa phương rà soát, để giải quyết dứt điểm, không có đặc thù.

Trường hợp còn dưới một năm công tác vẫn cho tiếp tục duy trì để bảo đảm tối thiểu đến 1/7, không còn đơn vị nào thực hiện không đúng các quy định về số lượng cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan đơn vị và tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ, sau thời hạn đó, trên cơ sở báo cáo của bộ, ngành, địa phương, nếu phát hiện còn đơn vị nào vi phạm việc này, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Thủ tướng.

Về việc này, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng lý giải thêm, lâu nay chúng ta không quy định biên chế tối thiểu trong một phòng, 1 vụ là bao nhiêu mà chỉ quy định số lượng cấp trưởng, cấp phó không quá bao nhiêu nên phát sinh tình trạng tỉ lệ lãnh đạo cao, không hợp với thực tiễn.

Dự kiến trong quý 2, Chính phủ sẽ ban hành 2 nghị định nói trên, qua đó sẽ khắc phục được tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên mà báo chí phản ảnh thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng