Sẽ có 5-6 cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam

Năm nay, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam xấp xỉ trung bình nhiều năm, tức 5-6 cơn, nhưng cần đề phòng bão mạnh. Đó là nhận định mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương.

Theo cơ quan này, thời tiết năm nay tuy không quá khác biệt so với trung bình nhiều năm, nhưng cần đề phòng bão mạnh, lũ rất lớn xảy ra ở một số vùng. Tại Bắc Bộ, đỉnh lũ năm 2006 sẽ cao hơn năm 2005, trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng gần đạt báo động 3, trên hệ thống sông Thái Bình cao hơn mức báo động 3. Đỉnh lũ cao nhất năm ở Bắc Bộ xuất hiện vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, hồ Hòa Bình, nơi cung cấp 60-70%sản lượng điện cho miền Bắc, sẽ được bổ sung nước. Vì nhiều khả năng cuối tháng 5 này sẽ có lũ tiểu mãn ở Bắc Bộ. Tuy nhiên, đó chỉ là lũ nhỏ nên khả năng bổ sung nước cũng rất hạn chế.

Tại Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên, đỉnh lũ cao nhất năm rơi vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Tại Trung và Nam Trung Bộ, đỉnh lũ cao nhất năm xuất hiện vào tháng 10 hoặc 11. Mực lũ tuy chỉ tương đương với năm 2005 (cao hơn báo động 3), tuy nhiên người dân khu vực này cần cảnh giác vì với địa hình hẹp, lại dốc, lũ đến và đi rất nhanh. Thiệt hại do nó gây ra vì thế cũng lớn hơn so với khu vực khác.

Riêng Nam Bộ, năm 2005 được đánh giá là êm ả, lũ không lớn, nhưng người dân không vì thế mà chủ quan. Bởi theo đánh giá của các chuyên gia thủy văn, đỉnh lũ năm nay (thường rơi vào cuối tháng 9, đầu tháng 10) sẽ cao hơn năm 2005 và cao hơn mức báo động 3.

Năm 2005 thời tiết được đánh giá là diễn biến phức tạp, có tới 9 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở biển Đông. Trong đó có 6 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Các trận bão số 2, số 7 và 8 khi tiến vào ven biển gây gió mạnh cấp 11-12, lại trùng với thời điểm triều cường nên đã gây vỡ đê.

Về lũ, năm vừa qua có tới 11 đợt lũ lớn trên các sông, chủ yếu là Trung Bộ và Tây Nguyên; có 12 trận lũ quét và khốc liệt nhất là trận xảy ra ở Văn Chấn, Yên Bái làm hơn 50 người chết.

Thiên tai năm ngoái đã cướp đi 399 sinh mạng và làm thiệt hại vật chất 5.800 tỷ đồng.

Theo Như Trang
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng