Sẽ có ba mức lương tối thiểu

Sắp tới, Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành 3 mức lương tối thiểu (LTT) khác nhau theo vùng và khu vực. Ông Hoàng Minh Hào, Phó Vụ trưởng Vụ Tiền lương- Tiền công (Bộ LĐ- TB &XH) cho biết.

ông Hoàng Minh Hào
Thưa ông, đã có thông tin chính thức về mức LTT sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/10/2006 chưa?

Chúng tôi dự kiến mức lương khoảng từ 400.000 đến 420.000/người/tháng. Tuy nhiên, đây mới là dự kiến. Hiện nay, chúng tôi đã “đặt hàng” với Tổng cục Thống kê để có được một số thông số về giá cả, giá sinh hoạt, mức lạm phát, tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP)... trong thời gian qua và dự báo trong giai đoạn 2006- 2010 để có thể tính toán mức LTT cho phù hợp.

Mức LTT sẽ được tính toán dựa trên 4 tiêu chí là nhu cầu tiêu dùng, mức tăng trưởng GDP và quỹ tiêu dùng cá nhân qua các năm, giá tiền công trên thị trường lao động và tỷ lệ lạm phát. Do vậy, mức tăng chính xác như thế nào hiện nay chưa thể khẳng định được.

Nếu tính theo 4 tiêu chí trên, mức sống của người lao động thành thị sẽ phải khác mức sống ở nông thôn, thưa ông?

Đúng thế. Chính vì vậy, dự kiến trong lộ trình tăng lương, sẽ có 3 mức LTT khác nhau theo vùng. Mức LTT sẽ được quy định thực hiện theo vùng 1, vùng 2 vùng 3. Ví dụ, tại vùng 1 là nội thành Hà Nội và TP.HCM sẽ áp dụng mức LTT cao nhất, cao hơn mức LTT chung. Vùng 2 là các huyện thuộc Hà Nội và TP.HCM, các quận thuộc TP.Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh), Biên Hoà (Đồng Nai), Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát (Bình Dương), theo đó sẽ áp dụng mức cao hơn mức LTT chung, nhưng thấp hơn vùng 1. Vùng 3 bao gồm tất cả các vùng còn lại có thể áp dụng mức LTT chung do Nhà nước ban hành.

Như vậy, LTT khu vực trong nước cũng sẽ chia theo vùng như khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) để tiến tới thống nhất 2 khu vực này trong thời gian tới?

Theo lộ trình hội nhập, tới năm 2008 - 2010 sẽ không có sự phân biệt về LTT khu vực ĐTNN và khu vực nhà nước. Hơn nữa, lợi nhuận, năng suất lao động giữa các loại hình doanh nghiệp không phân biệt sở hữu đang trong xu hướng tương đương nhau do cạnh tranh cải tiến công nghệ, nhất là trong một số ngành như may mặc, thuỷ sản...

Nếu tiếp tục “kéo” LTT lên cho tương đương với khu vực ĐTNN liệu có “gây sốc” cho ngân sách không, thưa ông?

Chúng tôi cho rằng, nếu tiếp tục dựa vào ngân sách để tính toán tới việc tăng LTT cho khu vực sản xuất là không phù hợp với xu hướng thị trường. Tuy nhiên, nếu cùng “kéo” khu vực sản xuất, kinh doanh và khu vực hành chính sự nghiệp cho tương đương với mức của khu vực ĐTNN là rất khó. Do vậy, chúng tôi dự định sẽ tách LTT của 2 khu vực này ra. Khu vực sản xuất, kinh doanh thực hiện dựa vào lợi nhuận và nỗ lực giảm chi phí đầu vào nhờ tinh giản lao động… Còn khu vực hành chính sự nghiệp nếu muốn hưởng LTT cao, phải tích cực cải cách hành chính và thực hiện xã hội hoá mạnh mẽ.

Nghĩa là khu vực ĐTNN sẽ không có sự biến động về LTT từ nay tới năm 2010?

Thực tế mức LTT hiện áùp dụng cho khu vực ĐTNN đang cao hơn nhiều so với mức LTT của khu vực nhà nước và tư nhân. Tuy nhiên, trong lộ trình tăng LTT của khu vực trong nước, LTT của khu vực ĐTNN ít nhất sẽ không có biến động trong năm nay và có thể cả trong năm 2007. Tới năm 2008, LTT của khu vực ĐTNN có thể sẽ tăng, nhưng với tốc độ tăng chậm hơn, đảm bảo khu vực trong nước có thể “đuổi kịp” khu vực này vào năm 2010.

Theo Đầu Tư

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá