Sẽ có chế độ bồi dưỡng công chứng viên bắt buộc

TP - Thạc sỹ Đỗ Hoàng Yến - Vụ trưởng Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh vấn đề chất lượng các công chứng viên của văn phòng công chứng (VPCC).

Cần có những quy định cụ thể từ phía cơ quan quản lý đối với công chứng viên - Ảnh: Bắc Hà


Sự ra đời ồ ạt các VPCC đang khiến nhiều người lo lắng chất lượng không theo kịp số lượng. Xin cho biết ý kiến của bà?

Trước đây các phòng công chứng, nhất là ở những thành phố lớn, luôn quá tải. Người dân chờ đợi rất mất thời gian, từ đó phát sinh những hiện tượng tiêu cực.

Từ khi hoạt động công chứng được xã hội hóa, các hiện tượng tiêu cực không còn nữa, người dân tiếp cận dịch vụ công chứng thuận lợi hơn.

Thạc sỹ Đỗ Hoàng Yến

Bài học từ VPCC Việt Tín cho thấy nỗi lo về chất lượng công chứng viên của các VPCC là có cơ sở?

Số lượng, chất lượng công chứng viên trong thời gian qua đã tăng đáng kể, thể hiện qua hoạt động hiệu quả của nhiều văn phòng. Mặc dù vậy, cũng phải thừa nhận, một bộ phận công chứng viên trong nhiều VPCC còn ít kinh nghiệm nghề nghiệp; trong đó, đáng lo ngại nhất chính là những người được miễn đào tạo và tập sự nghề công chứng.

Bộ Tư pháp có những giải pháp nào để giúp các công chứng viên còn non kinh nghiệm đó, thưa bà?

Việc bồi dưỡng, trao đổi nghiệp vụ cho công chứng viên cũng đã được Bộ Tư pháp và các Sở Tư pháp chú trọng. Một số VPCC đã tự tổ chức bồi dưỡng cho công chứng viên, các cán bộ giúp việc về nghiệp vụ công chứng, nghiệp vụ thẩm định con dấu, chữ ký, qua đó phục vụ đắc lực cho việc ký văn bản công chứng được đúng pháp luật.

Việc đào tạo và đào tạo lại nghề cho công chứng viên và cán bộ giúp việc, lẽ nào chỉ là chuyện riêng của các VPCC?

Do Luật Công chứng mới đi vào thực tế chưa lâu, nên công tác quản lý vẫn còn gặp những trở ngại. Hiện, Bộ Tư pháp tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác bồi dưỡng đội ngũ công chứng viên.

Bộ cũng đang nghiên cứu, xem xét, đề xuất quy định chế độ bồi dưỡng bắt buộc đối với công chứng viên, nhất là các công chứng viên mới được bổ nhiệm và những người được miễn đào tạo nghề công chứng.

Nhiều người lo ngại về trách nhiệm của công chứng viên sau “sự cố Việt Tín”, và đang bàn nhiều đến bảo hiểm nghề nghiệp…

Việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên gặp khó khăn, vì đây là mô hình mới, các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm còn băn khoăn và thiếu các hướng dẫn cụ thể.

Để chi tiết hóa một số quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm, Bộ Tư pháp đang nghiên cứu, hướng dẫn bằng một thông tư, dự kiến ban hành trong quý II/2010.

Theo bà, cần có các biện pháp cụ thể gì để đảm bảo chất lượng hoạt động công chứng hiện nay?

Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm trình tự, thủ tục công chứng… phải được phát hiện và có giải pháp ngăn ngừa kịp thời, cả bằng thể chế lẫn thực tiễn quản lý. Cần kết hợp sự quản lý của Nhà nước với việc phát huy vai trò của Hiệp hội nghề nghiệp công chứng. Bộ Tư pháp sẽ có hướng dẫn xây dựng Đề án thành lập tổ chức xã hội nghề nghiệp công chứng.

 Bảo Thắng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá