Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Sẽ có chế tài đối với việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng

TP - Theo Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn, tới đây QH sẽ tăng cường hoạt động chất vấn, nhất là trong thời gian giữa hai kỳ họp, giám sát và có chế tài đối với việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng.

Hôm qua (17/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc phiên họp thứ 4.

Trước khi phiên họp bắt đầu, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời thăm hỏi tới các gia đình có người bị nạn tại công trường Thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An) xảy ra ngày 15/12.

Trong ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã đánh giá kết quả kỳ họp thứ hai và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ ba (QH khóa XII); và cho ý kiến về dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Theo Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn, tới đây QH sẽ tăng cường hoạt động chất vấn, nhất là trong thời gian giữa hai kỳ họp, giám sát và có chế tài đối với việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng.

Thảo luận về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 3, QH khóa XII, có ý kiến cho rằng cần nghiên cứu bố trí thời gian cho công tác xây dựng pháp luật cho hợp lý, đảm bảo chất lượng của các dự án luật; cần bố trí thảo luận tổ cho hợp lý đảm bảo sự nghiêm túc trong các phiên thảo luận tổ; cải tiến cách thảo luận với các dự án Luật QH đã cho ý kiến.

QH cần đổi mới việc phê chuẩn ngân sách Nhà nước, phê chuẩn quyết toán ngân sách thực chất hơn. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết UBTVQH sẽ có phiên họp chuyên đề bàn về đổi mới nâng cao hiệu quả chất lượng của kỳ họp thứ 3, sắp tới phải nghiên cứu sâu để đổi mới hoạt động của QH.

Về việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam (Pháp lệnh), Chính phủ cho biết, qua thực tiễn 8 năm hoạt động, Pháp lệnh này đã bộc lộ một số bất cập, chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm trên biển trong tình hình mới.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH cho rằng, cần đầu tư tăng cường năng lực hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, đặc biệt là các vùng biển ngoài khơi nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và bảo đảm an ninh, trật tự an toàn trên các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá