Sẽ có chính sách với người nhiễm chất độc da cam thế hệ thứ 3

TP - Chiều 10/7, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ có chính sách chăm lo cho người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài và người chịu di chứng chất độc hóa học thế hệ thứ 3.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Thông tin trên được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra tại buổi họp báo về các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), do Ban tổ chức cấp Quốc gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ tổ chức.

Trả lời PV Tiền Phong, ông Dung cho biết, người có công ở nước ngoài hiện có 2 nhóm: Người có công đang hưởng chính sách trong nước sau đó ra nước ngoài sinh sống, sẽ vẫn hưởng chính sách như khi còn ở trong nước; Người có công nhưng định cư ở nước ngoài và chưa hưởng chính sách gì, Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và được đồng ý về nguyên tắc cần xây dựng chính sách cho nhóm này. Chính phủ đã giao Bộ Quốc phòng phối hợp Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ ban hành cơ sở pháp lý về chế độ cho nhóm này. “Người Việt Nam ở nước ngoài có công với cách mạng có nhiều nhóm khác nhau, nên chính sách cho từng nhóm cũng phải khác nhau, không có chính sách chung cho tất cả”, ông Dung nói.

Liên quan tới những người thuộc thế hệ thứ 3 (đời cháu của quân nhân, người hoạt động cách mạng) vẫn bị nhiễm di chứng chất độc hóa học, ông Dung cho biết: “Trong kiến nghị trình Ban Bí thư ngày 11/7, chúng tôi cũng trình kiến nghị liên quan tới chế độ cho những đối tượng như vậy (đời thứ 3 nhiễm di chứng chất độc hóa học - PV). Khi được Ban Bí thư ủng hộ, chính sách sẽ được xây dựng và ban hành. Ngoài chính sách phụ cấp nuôi dưỡng, có thể đưa các cháu bị di chứng chất độc hóa học vào các trung tâm nuôi dưỡng người có công, vì nhiều trường hợp các cháu không còn bố mẹ, ông bà”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá