Sự kiện: Chủ nhật đỏ

Sẽ có nhiều Chủ Nhật Đỏ

TP - Nhân sự kiện Chủ Nhật Đỏ lần thứ năm, Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An cho biết, trong nhiệm kỳ mới, T.Ư Đoàn sẽ nhân rộng mô hình hiến máu tình nguyện trong toàn Đoàn; sẽ có nhiều Chủ Nhật Đỏ hơn nữa ở các địa phương.

> Chủ Nhật Đỏ: 1.400 người đăng ký hiến máu
> Sinh viên Hà Nội sẵn sàng cho Chủ nhật đỏ

Từ 1994 - năm đầu tiên khởi xướng phong trào hiến máu nhân đạo, thanh niên luôn là đối tượng tiên phong. Đây là điều hiếm thấy vì ở nhiều nước, thành phần hiến máu rất đa dạng, thậm chí chủ yếu là trung niên. Là thủ lĩnh thanh niên, anh suy nghĩ gì về hiện tượng này?

Thanh niên chiếm đến 70% số người hiến máu tình nguyện là đáng mừng, thể hiện trách nhiệm xã hội, tinh thần xung phong, tình nguyện của thanh niên. Các chương trình hiến máu như Lễ hội Xuân Hồng, Chủ Nhật Đỏ, Ngân hàng Máu sống… đang tạo ra hiệu ứng và sức lan tỏa mạnh mẽ trong các bạn trẻ. Số lượng thanh niên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại mỗi chương trình đều vượt dự kiến của ban tổ chức, cho thấy thế hệ trẻ biết đồng cảm hơn, chia sẻ hơn với những người không may và cùng gánh vác trách nhiệm an sinh xã hội.

Lực lượng hiến máu ở ta mới đạt 1% dân số. Tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu phải là 2% dân số. Vậy vai trò xung kích của thanh niên sẽ được phát huy thế nào để góp phần đạt mục tiêu tối thiểu đó?

Muốn thanh niên sẵn sàng đi đầu trong mọi khó khăn thì cần chỉ cho thanh niên thấy được ý nghĩa của những việc làm tình nguyện. Trong nhiệm kỳ mới, T.Ư Đoàn sẽ phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ bằng cách nhân rộng mô hình hiến máu tình nguyện trong toàn Đoàn; sẽ có nhiều Chủ Nhật Đỏ hơn nữa ở các địa phương; khuyến khích các tổ chức cơ sở Đoàn thành lập các ngân hàng máu sống...

Tinh thần “sẵn sàng đi đầu trong mọi khó khăn” còn được cụ thể hóa bằng hoạt động thực tiễn, các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên cùng nhau phát động và tổ chức để mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia hiến máu.

Một việc nữa chúng ta cần suy nghĩ là thanh niên chiếm gần 30% dân số, nhưng chiếm đến 70% số người hiến máu tình nguyện. Chúng ta cần vận động thêm các lực lượng xã hội khác tham gia nghĩa cử cao đẹp này.

Cám ơn anh.

Với khẩu hiệu “Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”, Tiền Phong đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của mỗi thanh niên. Tôi đánh giá cao các hoạt động do Tiền Phong phát động.

 

Quốc Dũng
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá