Sẽ có những căn hộ… 20m2?

TP - Cty địa ốc Đất Lành (TPHCM) vừa giới thiệu căn hộ mẫu diện tích 20m2 dành cho một người tại dự án chung cư Thái An (đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TPHCM).

Theo quảng cáo căn hộ loại này sẽ giải quyết nhu cầu đa dạng về nhà ở nhưng theo Sở Xây dựng TPHCM, căn hộ chỉ 20 m2 là phạm luật.

Bên trong căn hộ 20m2

Xin chứ chưa xây

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty Đất Lành nói, những căn hộ mẫu Cty đang giới thiệu là để thăm dò nhu cầu, ý kiến khách hàng chứ chưa được phép bán.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo nhiều Cty địa ốc cho rằng, nên có những căn hộ 25 - 40m2 dành người độc thân hoặc gia đình hai người.

Nhiều nước đã xây dựng những căn hộ siêu nhỏ (studio) 20 - 30m2. London, Anh, có những căn hộ rất nhỏ, tại khu vực trung tâm có đến 40% số hộ chỉ có một thành viên. HongKong, căn hộ nhỏ dưới 40m2 chiếm tới 32% tổng số nhà ở.

Tập đoàn Tata của Ấn Độ đã bán căn hộ 20 - 45m2 tại Boisar, ngoại ô Mumbai, nơi có giá đất vào hàng cao nhất thế giới.

Mới đây, Cty này có văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành, xin được phép xây căn hộ 39m2 dành cho hai người và 20m2 cho một người.

Theo Cty Đất Lành, TPHCM có tới 20% số người độc thân nhưng từ trước đến nay TP đã “bỏ quên” họ, không xây dựng những loại hình căn hộ phù hợp cho họ.

Vì vậy, xây những căn hộ siêu nhỏ 20m2, giá bán khoảng 300 triệu đồng/căn thì người mua chỉ góp khoảng 2 - 4 triệu đồng/tháng, đồng thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu dành cho một căn hộ.

Thực tế, tại căn hộ mẫu, thì tiện nghi được chủ đầu tư “dồn” vào một căn phòng rộng vỏn vẹn 20m2. Một chiếc giường lớn được bày giữa căn phòng, nếu lật mặt giường lên thì bên dưới sẽ được tận dụng để làm chiếc bàn làm việc, tiếp khách hoặc bàn ăn. Phía dưới chiếc giường đồng thời là bàn ăn và bàn làm việc này, là hàng loạt hộc tủ nhỏ có thể được dùng để chứa vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Ngoài chiếc giường đa năng trên, căn hộ 20m2 còn được tận dụng để làm một bếp nấu ăn vừa đủ đặt một chiếc bếp gas mini và một la bô rửa chén. Một toilet nhỏ cũng được “nhét” vào căn hộ này.

Phạm luật

Sau khi căn hộ này được quảng cáo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Nguyễn Văn Danh đã ký văn bản có nội dung nhắc lại văn bản gửi công ty Đất Lành trước đó là “hoan nghênh công ty Đất Lành có ý tưởng nghiên cứu đề xuất mô hình căn hộ có diện tích 20 - 30m2 cho một người, góp phần làm phong phú thêm mô hình căn hộ”, chứ không phải là văn bản chấp thuận cho Đất Lành xây dựng loại căn hộ trên.

Theo Sở Xây dựng thì việc khai trương căn hộ mẫu có diện tích 20m2 tại địa điểm trên là chưa có cơ sở pháp lý do loại căn hộ này chưa được phê duyệt trong dự án chung cư Thái An, gây hiểu nhầm cho khách hàng.

Luật Nhà ở ban hành năm 2005 đã quy định rõ một căn hộ nhà ở thương mại bắt buộc phải có diện tích trên 45m2 (dành cho bốn người), trong khi đó nhà ở xã hội tối thiểu cũng phải trên 30m2.

Do vậy, trường hợp Cty Đất Lành mới có tờ trình xin thực hiện thí điểm loại căn hộ 40m2 dành cho hai người và 20m2 dành cho một người ở tại dự án nêu trên nhưng chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền là sai quy định.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá