Sẽ có quyết định kỷ luật PGS Nguyễn Bá Diến

TPO - Xung quanh chuyện “đi thầy” ở Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN), chiều 30-5 chúng tôi có cuộc trao đổi với, TS. Phạm Tất Thắng, Trưởng Ban Chính trị công tác học sinh – sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

khu
khu

> Công an vào cuộc vụ giảng viên 'đổi tiền lấy điểm'

khu
TS. Phạm Tất Thắng, Trưởng Ban Chính trị công tác học sinh – sinh viên

Trao đổi với chúng tôi, ông Thắng cho biết: “Sau khi có các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo có hiệu lực thi hành, Đại học Quốc gia sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với những người vi phạm…” trong vụ việc “chuyện “đi thầy” ở khoa Luật” mà báo Tiền Phong online đang phản ánh.

TS. Phạm Tất Thắng cho biết: Trong các ngày 21 và 23-3-2011, ĐHQG HN có nhận được 3 đơn tố cáo PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật quốc tế đã có những sai phạm trong công tác tổ chức thi, phân công giảng dạy và nhận tiền “đi thầy” của sinh viên.

Trong đó có 2 đơn do 1 sinh viên đứng tên và 1 đơn của 1 phụ huynh đứng tên. ĐHQG tìm hiểu ở Khoa Luật và được biết, ngày 22-3, Khoa Luật cũng nhận được 1 đơn của 2 sinh viên khác đứng tên.

“Theo quy trình xử lý tố cáo nên xác định thì đây là thẩm quyền và trách nhiệm của Khoa Luật, nhưng ĐHQG HN thấy đây là một sự việc liên quan đến danh dự, nhân phẩm của một cán bộ giảng dạy có học hàm, học vị ở Khoa Luật và ảnh hưởng đến hình ảnh của ĐHQG HN.

Ngày 22-3-2011, Ban Thanh tra ĐHQG HN đã có văn bản số 777, yêu cầu Khoa luật xử lý nghiêm túc, dứt điểm, nhanh, theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có nhấn mạnh, chỉ đạo các bộ phận chức năng khẩn trương xác minh và làm rõ các nội dung được đề cập trong các đơn khiếu nại tố cáo mà đơn vị đã nhận được, theo đúng thủ tục và quy trình giải quyết khiếu nại tố cáo”, TS. Thắng cho biết.

Thanh tra ĐHQG HN cũng chỉ rõ: Sau khi có các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định giải quyết tố cáo có hiệu lực thi hành sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm, xử lý ngiêm minh đối với những người vi phạm. Ngày 24-3, ĐHQG HN đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo Khoa Luật để quán triệt các nội dung của văn bản, yêu cầu Khoa Luật thực hiện nghiêm túc.

Hiện nay ĐHQG HN đang phân công đồng chí Trần Chí Trung, Phó ban thanh tra ĐHQG HN trực tiếp theo dõi và xử lý vụ việc này.

Sáng ngày 30-5, PGS.TS Phạm Trọng Quát, Phó Giám đốc ĐHQG HN đã có buổi làm việc với lãnh đạo Khoa Luật để quán triệt và chỉ đạo tiến độ xử lý vụ việc.

GS.TS Phạm Hồng Thái Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG cho biết: “Bước đầu Khoa đã có kết luận về sai phạm của PGS.TS Nguyễn Bá Diến. Sự việc sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Hiện tại thì Ban chủ nhiệm khoa chưa nhận được bất cứ văn bản, ý kiến nào phản đối về kết luận số 329. Khoa Luật đã trao đổi với cơ quan Công an A83 kết hợp để tiếp tục điều tra làm rõ việc này. Sau khi có những kết luận, chứng cứ chắc chắn thì Khoa sẽ ra quyết định kỷ luật đối với thầy Nguyễn Bá Diến. Đến thời điểm hiện tại, các cán bộ, giảng viên, sinh viên ở trong Khoa Luật vẫn công tác và học tập bình thường, không có xáo trộn gì đến tâm lý dạy và học ở trong khoa cả”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá