Sẽ có số liệu chính xác ô tô, xe máy trên địa bàn Hà Nội

TP - Đúng 0 giờ ngày hôm nay (15/10/2007), CATP Hà Nội tiến hành tổng điều tra hộ khẩu trên toàn thành phố (kéo dài đến 5/11). PV Tiền phong có cuộc trao đổi với Thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng PC 13- CATP Hà Nội.

CATP Hà Nội sẽ có số liệu chính xác về lượng ô tô, xe máy đang lưu hành tại địa bàn thành phố sau đợt tổng kiểm tra hộ khẩu lần này

Thưa ông, ngoài những nội dung chính của những đợt tổng kiểm tra hộ khẩu thường kỳ, đợt tổng kiểm tra hộ khẩu 2007 này có những điểm gì mới?

Bên cạnh những nội dung về điều tra hộ khẩu, đợt này chúng tôi sẽ kết hợp thêm một số nội dung.

Cụ thể là tuyên truyền về Luật Giao thông, Nghị quyết 32 của Chính phủ; tuyên truyền và ký cam kết về việc thực hiện đội mũ bảo hiểm đến từng hộ dân từng người dân.

Cảnh sát khu vực sẽ cùng Trưởng CA phường đến ký cam kết tại các hộ dân. Đặc biệt, lần tổng điều tra hộ khẩu này, công an cũng tổng điều tra toàn bộ số xe máy, ô tô hiện đang có trên địa bàn Hà Nội.

Lý do là trước đây vì chưa được điều tra cụ thể nên số liệu về lượng ô tô, xe máy trên địa bàn chưa chính xác.

Hơn nữa, thời gian qua có một lượng phương tiện đáng kể được đăng ký tại Hà Nội nhưng lại lưu hành ở các địa phương khác. Tương tự, lại có một lượng xe ngoại tỉnh khá dồi dào được đem về Hà Nội lưu hành.

Trong dịp này cơ quan công an cũng nắm thêm số liệu về một số ngành nghề kinh doanh có nguy cơ bị tội phạm lợi dụng như: kinh doanh internet, cửa hàng vàng bạc, cửa hàng kinh doanh băng đĩa, các trung tâm tư vấn du học...

Đây là việc làm cần thiết để nâng cao trách nhiệm của cảnh sát khu vực trong việc tuyên truyền giáo dục pháp luật cũng như trách nhiệm của những hộ dân trong việc chấp hành quy định của luật pháp, hay thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm...

Vậy còn một số ngành nghề kinh doanh “nhạy cảm” như kinh doanh nhà nghỉ, vũ trường, karaoke... có được tổng điều tra lần này?

Những nội dung này đã được cơ quan công an tiến hành điều tra cơ bản rồi. Và lần này các nội dung trên không được đề cập đến.

Các đối tượng ngoại tỉnh, người nước ngoài, công nhân tại các khu công nghiệp có nằm trong diện tổng điều tra?

Ảnh: Hồng Vĩnh

Đối tượng ngoại tỉnh chắc chắn trong diện điều tra. Nói tóm lại là tất cả những ai đang có mặt trên địa bàn thành phố đều nằm trong diện tổng điều tra, vì vậy người nước ngoài, công nhân tại các cụm, khu công nghiệp cũng nằm trong đối tượng tổng kiểm tra lần này.

Việc tổng điều tra hộ khẩu lần này có thêm nhiều nội dung điều tra, vậy CATP có tiến hành điều tra điểm tại một số quận, huyện sau đó mới tổng điều tra đại trà trên toàn thành phố?

Lực lượng tham gia tổng điều tra chủ yếu là cảnh sát khu vực và công an phụ trách xã.

Đây là việc làm thường xuyên nên phương pháp và biện pháp điều tra đã được cảnh sát khu vực nắm rất chắc, vì lý do đó việc tổng điều tra vẫn sẽ được tiến hành rộng trên toàn thành phố cùng lúc.

Được biết, thời gian điều tra kéo dài từ ngày 15/10 đến 5/11/2007 (20 ngày) như vậy CATP có đảm bảo việc tổng điều tra diễn ra đúng tiến độ?

Theo quy định của CATP Hà Nội thì trong thời gian tiến hành tổng điều tra, cảnh sát khu vực không được nghỉ phép, nghỉ bù, nghỉ phiên. CATP sẽ huy động lực lượng làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật làm liên tục trong 20 ngày.

Sau khi có kết quả tổng điều tra, CATP sẽ tiếp tục có những bước báo cáo, triển khai và xử lý số liệu các nội dung tổng điều tra như thế nào?

Kết quả tổng điều tra là số liệu rất quan trọng giúp cho thành phố Hà Nội và giúp Chính phủ nắm được thực trạng tình hình dân cư có gì mới có gì biến động, có gì phức tạp, số liệu dân cư, thành phần dân cư... để giúp các cơ quan chức năng hoạch định các chính sách sát thực trong việc phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô.

Đối với CATP, kết quả tổng điều tra giúp cơ quan công an xây dựng và áp dụng các biện pháp trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tham mưu, đề xuất các giải pháp chống ùn tắc và tai nạn giao thông...

Nhân dịp này, chúng tôi rất mong muốn nhân dân phối hợp và giúp đỡ cảnh sát khu vực, Công an phường trong việc thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra được tốt.  

Xin cảm ơn ông!

Phùng Sưởng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá