Sẽ có tiêu chí đánh giá thị trường bất động sản

TP - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết dự kiến chậm nhất đến tháng 6/2008, Bộ sẽ đưa ra các tiêu chí cụ thể để đánh giá thị trường BĐS bao gồm các yếu tố: giá cả, khối lượng giao dịch, nguồn cung và cầu, tỷ lệ phân bổ, nhu cầu.

Tháng 6 sẽ có tiêu chí đánh giá thị trường bất động sản

“Thị trường bất động sản đang phát triển sôi động, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng có mầm mống không ổn định: nạn đầu cơ, mua bán trao tay, đẩy giá tại một số khu vực, nguồn vốn vay tập trung vào đối tượng mua đi bán lại…”- Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định về thị trường bất động sản (BĐS), ngày 14/3. Ông Nam cũng cho rằng, để lành mạnh thị trường, cần sớm ngăn chặn, chấn chỉnh những yếu tố không tích cực đó.

Tiêu chí đánh giá thị trường

Theo thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, để thị trường lành mạnh, cần phải có biện pháp điều chỉnh, ngăn chặn yếu tố tác động không tích cực đối với thị trường. Tuy nhiên, chúng ta đang nhìn thị trường BĐS theo cách cảm tính, trong khi đòi hỏi phải có tiêu chí cụ thể.

“Phải có tiêu chí để đánh giá tổng quát thị trường như nói tăng hay giảm, nóng sốt, đóng băng thì theo tiêu chí nào? Hiện Bộ Xây dựng đang giao Cục Quản lý nhà thành lập cơ quan chuyên môn (có thể thành lập mới hoặc trên cơ sở hiện có) nhằm điều tra thu thập các số liệu của thị trường BĐS, nhận định và đưa ra những dự báo, xu hướng phát triển của thị trường.

Dự kiến chậm nhất đến tháng 6/2008, Bộ Xây dựng sẽ đưa ra các tiêu chí cụ thể để đánh giá thị trường BĐS bao gồm các yếu tố: giá cả, khối lượng giao dịch, nguồn cung và cầu, tỷ lệ phân bổ, nhu cầu (nhu cầu có và chưa có đủ khả năng thanh toán).

Trên cơ sở của nhu cầu, bộ sẽ đề xuất Chính phủ các giải pháp cụ thể, như có thể phát triển đa dạng hoá thị trường BĐS, giúp cho các nhóm đối tượng có thể tiếp cận được với thị trường.

Đa dạng hoá thị trường nhà ở

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thừa nhận giá BĐS thời gian qua có tăng lên do nhiều yếu tố, tuy nhiên mức giá hiện nay chưa phải là quá cao so với các thị trường khác trên thế giới.

“Trong 10 quốc gia có giá BĐS cao nhất trên thế giới, không có Việt Nam. Còn giá văn phòng cho thuê, Việt Nam cũng chỉ xếp thứ 17 so với các quốc gia khác”- Ông Nam nói.

Theo khảo sát, hiện giá nhà tại Hà Nội, TP HCM đang giao động phổ biến ở ngưỡng trên dưới 2.000USD/m2, trong khi trên thế giới, cao nhất là 50.0000USD/m2. Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng, với mức giá hiện nay phần đông cán bộ viên chức, công nhân lao động không thể mua được nhà. Do vậy, Bộ đang đề nghị Chính phủ cho thực hiện các cơ chế, chính sách nhằm đa dạng hoá thị trường BĐS để mọi người dân đều có thể có nhà để ở, như phát triển nhà ở xã hội, hỗ trợ nhà ở cho người nghèo.

Với chương trình phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất từ nay đến năm 2010 sẽ xây dựng khoảng 35 triệu m2 nhà cho 1.216.000 cán bộ viên chức, người lao động với hình thức thuê hoặc thuê mua, kinh phí dự kiến khoảng 35.000 tỷ đồng.

“4-5 trăm triệu đồng/căn hộ , không phải ai cũng có đủ tiền mua được nhà. Vì thế, người dân nên làm quen với tư duy thuê nhà, khi có điều kiện thì mua, thay vì cứ phải sở hữu ngay một căn hộ với chi phí không hề nhỏ”- Ông Nam nói.

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, chương trình nhà ở cho người nghèo sẽ hỗ trợ khoảng 8-10 triệu đồng/hộ để làm nhà, tổng kinh phí khoảng 8.000 tỷ đồng, thực hiện trong nhiều năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá