Sẽ công khai mũ bảo hiểm không đạt chất lượng

TP - Theo ông Đặng Quang Huấn - Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, tới đây, Bộ này sẽ kiểm tra và công khai với người dân loại mũ bảo hiểm (MBH) nào đạt, loại nào không đạt chất lượng.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng chất lượng MBH trên thị trường hiện nay đang thả nổi?

Đúng là qua đợt kiểm tra 51/64 tỉnh vừa qua, lực lượng thanh tra đã xử phạt, tịch thu và tiêu huỷ một khối lượng lớn MBH của các cơ sở sản xuất vi phạm. Đặc biệt trong các cơ sở vi phạm có cả những doanh nghiệp đã đăng ký đạt chuẩn về chất lượng nhưng vẫn vi phạm.

Qua đợt này chúng tôi thấy có mấy vấn đề nổi cộm nhất là tình trạng mũ nhập khẩu lậu từ bên ngoài vẫn chưa kiểm soát được hết. Thêm nữa là đã phát hiện nhiều đơn vị sử dụng MBH kém chất lượng, mũ giả để khuyến mãi.

Bên cạnh đó, có một số sản phẩm chất lượng không đồng đều, thử lần này thì đạt nhưng thử lần sau thì không đạt điều này chứng tỏ rằng công nghệ không ổn định.

Chính vì vậy mà trong cuộc họp mới đây, Bộ Khoa học & Công nghệ thành lập hai đoàn công tác ở phía Bắc và phía Nam để chỉ đạo công tác thanh tra chất lượng MBH.

Chúng tôi cũng đã có công điện gửi Giám đốc các Sở Khoa học & Công nghệ, yêu cầu thực hiện nghiêm túc kiểm tra chất lượng MBH, đồng thời giám đốc các Sở phải chịu trách nhiệm về chất lượng MBH của địa phương mình.

Ông Đặng Quang Huấn
Cụ thể nội dung thanh tra, kiểm tra về chất lượng MBH lần này tập trung vào những gì?

Để kiểm tra chất lượng của MBH có rất nhiều chỉ tiêu, nhưng trong giai đoạn hiện nay, tập trung vào các tiêu chí an toàn của mũ như: Độ dày của quai đeo, độ đâm xuyên, độ va đập, khả năng chịu xung động của mũ...

Đây là những chỉ tiêu rất quan trọng ảnh hưởng đến tính mạng và của người tham gia giao thông. Bộ cũng có văn bản gửi cho Hải quan để kiểm soát chất lượng mũ khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Tới đây, chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả các doanh nghiệp sản xuất mũ và sẽ công khai với người dân loại mũ nào đạt, loại nào không đạt chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cả trên thị trường.

Với mức xử phạt hành chính đối với các đơn vị vi phạm như hiện nay, liệu có đủ mạnh để ngăn chặn và răn đe hành vi làm giả, làm kém chất lượng không?

Theo Pháp lệnh xử phạt hành chính quy định cho lĩnh vực đo lường chất lượng hàng hóa tối đa không quá 20 triệu đồng. Số tiền phạt có thể là thấp nhưng biện pháp khắc phục hậu quả và xử phạt bổ sung mới nặng.

Tôi lấy ví dụ một lô hàng nhái khoảng 10.000 mũ mà kiểm tra không đạt thì phạt tối đa 20 triệu đồng, đồng thời tịch thu và tiêu hủy số hàng đó. Đối với hành vi dùng MBH kém chất lượng, mũ giả để khuyến mại sẽ bị xử phạt từ 25 - 30 triệu đồng.

Chúng tôi cũng sẽ tăng cường các biện pháp tuyên truyền, triển lãm trưng bày mũ thật mũ “dởm” để người tiêu dùng phân biệt, loại bỏ các đơn vị sản xuất không đạt chất lượng quy định.

Cảm ơn ông!

Kết thúc đợt thanh tra về chất lượng mũ bảo hiểm của 1.284 cơ sở đã phát hiện 691 cơ sở vi phạm (chiếm 53,8%). Trong đó, vi phạm sở hữu công nghiệp (135 lượt cơ sở), công bố nhãn kiểm định (218 lượt cơ sở), chất lượng (47 lượt cơ sở), nhãn hàng hóa (32 lượt cơ sở), khuyến mại (26 lượt cơ sở).

Cá biệt có những địa phương 100% cơ sở sản xuất khi kiểm tra đều vi phạm như Bến Tre, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Bình.

(Nguồn Thanh tra, Bộ Khoa học và Công nghệ)

Nguyễn Tú

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá