Sẽ công khai vi phạm để người tiêu dùng tẩy chay

TP - Sáng 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã có buổi làm việc tại siêu thị Metro Thăng Long, Hà Nội. Đoàn lấy mẫu cánh gà nhập khẩu, táo và nem chua giao Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm, công khai kết quả.

Đoàn thanh tra kiểm tra các mặt hàng tại siêu thị Metro Thăng Long, Hà Nội
Đoàn thanh tra kiểm tra các mặt hàng tại siêu thị Metro Thăng Long, Hà Nội

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra trực tiếp các mặt hàng đang được tiêu thụ mạnh dịp Tết như rượu, hoa quả, đồ khô, đồ tươi sống. Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội lấy 3 mẫu gồm bánh phở, giấm, mứt cà rốt test nhanh tại chỗ. Kết quả, cả 3 mẫu đều không phát hiện phẩm màu công nghiệp trong mứt cà rốt, a xít vô cơ trong giấm cũng như phocmon trong bánh phở.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, quan điểm của Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về an toàn thực phẩm là phải làm quyết liệt. Khi kiểm tra các đơn vị, nếu không phát hiện vi phạm cũng công khai để người tiêu dùng yên tâm.

Ngược lại, khi phát hiện đơn vị làm ăn gian dối cũng công khai để người tiêu dùng tẩy chay. Thứ trưởng chỉ đạo các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại các siêu thị, chợ tiêu dùng để kiểm nghiệm và công bố đơn vị vi phạm cho người tiêu dùng biết. 

Đại diện siêu thị đã xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng mua bán sản phẩm. Ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục An toàn thực phẩm, cho hay, qua kiểm tra, khu vực bảo quản cá có mùi, có thể do dịch cá chảy ra, đề nghị siêu thị xử lý. Đoàn lấy 3 mẫu táo, nem chua và cánh gà nhập khẩu giao cho Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm và công bố kết quả cho người tiêu dùng.

Hà Nội, TPHCM: Thành lập tổ thanh tra ATTP xã, phường

Nét mới năm 2015 về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, Bộ Y tế có đề án chọn Hà Nội, TPHCM để thí điểm thành lập tổ thanh tra ở tại chính xã, phường. Tổ thanh tra cơ sở có trách nhiệm thanh, kiểm tra cũng như xử lý đơn vị kinh doanh vi phạm ngay trên địa bàn.

“Đây là việc hoàn toàn mới chúng tôi sẽ gấp rút để triển khai. Tổ thanh tra cơ sở sẽ có cơ chế để xử phạt trực tiếp”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin. 

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, năm 2014, số lượng mẫu lấy kiểm nghiệm cao gấp 4 lần năm 2013, tuy nhiên số lượng mẫu vi phạm giảm 2,8% so với năm trước. Ông Long cũng thông tin, năm 2015 sẽ được chọn là năm An toàn thực phẩm. Đơn vị sẽ phối hợp Bộ NN&PTNT cùng các đơn vị tăng cường giám sát các sản phẩm mà người dân tiêu dùng nhiều nhất, đó là mặt hàng nông lâm thủy sản. Tuy nhiên, khác với mọi năm là cơ quan Bộ Y tế chủ trì, năm 2015 do Bộ NN&PTNT chủ trì chương trình này. 

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết, hơn 600 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái đã được tăng cường rà soát từ các làng nghề, chợ đầu mối, chợ cóc nhỏ lẻ đến hệ thống các cửa hàng, siêu thị từ trước tết dương lịch đến nay. Lực lượng công an, y tế đã xử phạt tổng cộng 3 tỷ đồng đối với các vụ
vi phạm.

Riêng Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra 39 cơ sở, lấy 37 mẫu kiểm nghiệm phát hiện 6 mẫu không đạt chất lượng. Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra, xử lý 246 vụ vi phạm về đo lường chất lượng và an toàn thực phẩm, phạt hành chính gần 1,5 tỷ đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, các ngành nông nghiệp cũng kiểm nghiệm 165 mẫu, trong đó có 7/95 mẫu sản phẩm thực phẩm chưa đạt chất lượng.

Liên quan bài Choáng với bột ninh nhừ siêu tốc, báo Tiền Phong từng phản ánh, Cục phó Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Hùng Long nói: “Bột hầm nhừ xương là loại phụ gia nằm trong danh mục cho phép dùng trong thực phẩm”.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho biết: “Các loại bột hầm nhừ ngoài thị trường không nhãn mác đương nhiên là không được phép lưu hành, cần phải thu hồi ngay”. 

Bắt 2 vụ vận chuyển thực phẩm ôi thiu 

Ngày 4/2, lực lượng phòng CSGT (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã phát hiện, bắt giữ 2 xe khách vận chuyển thực phẩm ôi thiu và hàng hóa vi phạm nhãn mác.

Vào lúc 3h ngày 4/2, trên Quốc lộ 1A lực lượng CSGT phát hiện xe khách BKS 75B - 006.79 do Nguyễn Các (SN 1978) ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị điều khiển vận chuyển 180 thùng bia Heineken vi phạm tem nhãn hàng hóa nhập khẩu.

Tiếp đó, vào lúc 10h ngày 4/2, trên Quốc lộ 1A, lực lượng CSGT tiếp tục phát hiện xe khách BKS 48B – 001.23 do Nguyễn Mạnh Hà (SN 1978) ở Xương Thịnh, Cẩm Khê, Phú Thọ điều khiển vận chuyển gần 4 tạ chân giò lợn đã biến mầu, có mùi hôi thối. 

Hoàng Lam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá