Sẽ dành 16.000 tỷ đồng cho cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân

TPO - Sáng 2/6 tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thự hiện kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 2012, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội dự kiến dành 16.000 tỷ đồng cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngưu dân để đáp ứng tình hình hiện nay.

Quốc hội dự kiến dành 16.000 tỷ từ ngân sách chi cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và hỗ trợ ngư dân. Ảnh: Công Khanh
Quốc hội dự kiến dành 16.000 tỷ từ ngân sách chi cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và hỗ trợ ngư dân. Ảnh: Công Khanh

"Đây là vấn đề rất lớn sẽ được Quốc hội thảo luận và quyết định trong kỳ họp này, để đi đến quyết định đáp ứng tình hình thực tế đặt ra trong bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Việt Nam", Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cho rằng, trong tình hình hiện nay nếu cần có thể chi nhiều hơn 16.000 tỷ đồng cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ.

Đại biểu Đương đề nghị Chính phủ cần yêu cầu các địa phương tổng rà soát những dự án chưa thực sự bức xúc, hạn chế hội họp, mua sắm xe công, công tác nước ngoài để tập trung nguồn lực cho quốc phòng an ninh. 

Trong khi đó, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, Đại biểu Trần Du Lịch, cho rằng, 16.000 tỷ đồng dù là lớn nhưng chưa đủ. Vì vậy đề nghị Quốc hội cần cắt giảm tối đa các khoản giao tế, tiếp khách, đi lại... hỗ trợ cho các lực lượng này. 

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) lưu ý lệ thuộc về kinh tế vào Trung Quốc khiến chúng ta lệ thuộc về nhiều mặt. Vì vậy, chúng ta cần có kế sách thoát khỏi lệ thuộc vào kinh tế và phải khởi động ngay từ năm 2014.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, trong quan hệ kinh tế, Trung Quốc là đối tác quan trọng. Trong năm 2013, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 10 tỷ USD, còn nhập khẩu khoảng 30 tỷ USD.

Và trong nhiều năm qua việc nhập siêu từ Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm của các cấp các ngành, vì vậy Chính phủ đã tìm mọi biện pháp cải thiện cán cân thương mại với Trung Quốc. 

"Chúng ta đã chủ động tìm mọi biện pháp cải thiện cán cân thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, do quy mô lớn, chúng ta cần thời gian để cải thiện tích cực hơn. Mặt khác, chúng ta cũng cải thiện quan hệ với các đối tác lớn như EU, các nước châu Á Thái Bình Dương để mở rộng cơ hội hợp tác, phát triển", Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá