Sẽ dẹp các quán net quá gần trường học

TP - “Đĩa lậu hầu hết là game bạo lực. Nhiều trường hợp sở và quận, huyện đi kiểm tra tại các đại lý internet sau 23 giờ, phát hiện chủ đại lý đóng cửa ngoài, khách vẫn chơi bên trong thâu đêm...” - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phạm Quốc Bản nói.

Đại biểu chất vấn về mặt trái của game online. Ảnh: Tuấn Minh
Đại biểu chất vấn về mặt trái của game online. Ảnh: Tuấn Minh

Đại biểu chất vấn về mặt trái của game online. Ảnh: Tuấn Minh
Đại biểu chất vấn về mặt trái của game online. Ảnh: Tuấn Minh.

Quản lý đại lý internet và trò chơi trực tuyến (game online) tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu trong phiên chất vấn sáng qua tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Toàn - Trưởng Ban Văn hóa - xã hội - HĐND thành phố đặt câu hỏi: Vì sao có quá nhiều quán net ngay sát cổng trường học? Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phạm Quốc Bản thừa nhận có tình trạng này nhưng cho rằng, việc cấp phép cho đại lý internet thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện, thị xã. Sở sẽ cùng UBND quận, huyện kiên quyết đình chỉ hoạt động các đại lý internet gần trường học” - ông Bản khẳng định.

“Mặt trái của game online đang gây tác hại rất lớn đến thế hệ trẻ. Vậy thuốc đặc trị ở đây là gì?” - Đại biểu Bùi Thị An đặt vấn đề. Ông Phạm Quốc Bản cho rằng, quản lý internet là việc khó không chỉ với Hà Nội vì liên quan nhiều ngành, nhiều quy định và yếu tố kỹ thuật.

Hà Nội hiện có 5 nhà cung cấp dịch vụ internet và 5 doanh nghiệp kinh doanh game online. Trên thị trường hiện có khoảng 72 trò chơi trực tuyến được cấp phép và 3.400 đại lý có kinh doanh dịch vụ internet là khách sạn, quán cà phê. Đáng lo ngại là đĩa lậu nội dung bạo lực đang hoành hành.

Cũng theo ông Bản, quy định các đại lý chỉ được cung cấp dịch vụ game online từ 6 giờ đến 23 giờ, song thực tế diễn ra liên tục suốt ngày đêm. Quản lý đại lý internet còn nhiều bất hợp lý. Nhiều cơ quan cùng quản lý nhưng sự phối hợp chưa tốt. Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện cấp phép lưu hành nội dung game. Việc cấp đăng ký kinh doanh do UBND quận thực hiện.

Đặc biệt, chưa có quy định các doanh nghiệp cung cấp game hoặc nhà cung cấp dịch vụ internet phải đóng máy chủ game đối với các đại lý nên việc quy định đại lý internet chỉ hoạt động đến 23 giờ là không khả thi. Game lậu, game từ máy chủ nước ngoài chưa kiểm soát được.

“Sở sẽ kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng biện pháp quản lý giờ chơi bằng kỹ thuật: Quy định các nhà cung cấp dịch vụ internet-game online đến 23 giờ phải tắt máy chủ và đường truyền internet chỉ được mở lại sau 6 giờ sáng; cài đặt thí điểm phần mềm quản lý đại lý internet và nhân rộng ra 28 quận, huyện; kiến nghị UBND thành phố phê duyệt dự án công nghệ thông tin trong trường học để hạn chế tình trạng học sinh ra các đại lý chơi game...” - đại diện Sở Thông tin và Truyền thông nói.

* Liên quan xây dựng cổng chào, trao đổi với báo chí hôm qua (14-7), đại diện UBND thành phố cho biết, Hà Nội đang xin ý kiến Thủ tướng về việc có tiếp tục xây dựng cổng chào hay không. Chủ trương xây dựng cổng chào dịp 1.000 năm Thăng Long đã được Thủ tướng chỉ đạo nên khi có ý kiến khác nhau về công trình này thì Hà Nội phải xin ý kiến Thủ tướng.

Trước đó, Hà Nội đã đưa ra 5 mẫu thiết kế cổng chào, xây dựng theo phương thức xã hội hoá. Tuy nhiên, các mẫu này bị Hội Kiến trúc sư VN, Hội Kiến trúc sư Hà Nội phản đối. Tại cuộc họp HĐND TP từ 13 đến 15-7, nhiều đại biểu đề nghị không nên xây cổng chào vì không thật sự cần thiết...

Tháng 9: Tổng kiểm tra các quán game online

Sáng 14-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan nghe báo cáo về quản lý trò chơi điện tử, trò chơi trực tuyến game online.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu kiểm soát chặt chẽ và hạn chế mặt tiêu cực của game online. Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập Hội đồng thẩm định, đánh giá phân loại những trò chơi hiện có ở Việt Nam ngay trong tháng 7-2010. Trong tháng 9-2010, Hội đồng phải công bố được danh mục những trò chơi trực tuyến được phép kinh doanh và chơi ở Việt Nam.

Trong 3 tháng (9, 10 và 11-2010) các bộ, ngành liên quan tổ chức 3 đợt tổng kiểm tra các nhà cung cấp dịch vụ game online, các cửa hàng kinh doanh trò chơi trực tuyến và kinh doanh băng đĩa loại này trên toàn quốc để có cơ sở báo cáo Quốc hội.

Phạm Lê Thư (Theo Chinhphu.vn)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá