Sẽ đổi mới cách thức quyết định nhân sự

TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cho rằng: "Điều quan trọng là các ứng cử viên phải lên diễn đàn để trình bày kế hoạch hành động của mình nếu được QH bầu vào cương vị mới”.

Chủ tịch QH Nguyễn Văn An: Điều quan trọng là các ứng cử viên phải lên diễn đàn trình bày kế hoạch hành động của mình

“Đề nghị ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho phép thực hiện đổi mới cách thức xem xét, quyết định nhân sự tại kỳ họp thứ 9 theo tinh thần kết luận của Chủ tịch Quốc hội (QH) tại phiên họp thứ 35 (ngày 13/12/2005) như sau:

Giới thiệu ứng cử viên và dành một khoảng thời gian để ứng cử viên phát biểu ý kiến (đại biểu QH có thể đưa ra một số câu hỏi) trước khi QH thảo luận và bỏ phiếu” - Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Ngọc Thanh đã nói như vậy khi đọc Tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 9, QH khóa XI (Tờ trình), tại phiên họp thứ 39 của UBTVQH diễn ra hôm qua (4/5).

Chủ tịch QH Nguyễn Văn An cho rằng:

“Công tác nhân sự kỳ này phải thể hiện được tính tích cực theo tinh thần của Đại hội Đảng X. Như vậy việc các ứng cử viên cho các chức vụ trong bộ máy hành pháp phải ra trước QH để cơ quan dân cử xem tướng mạo và nghe khẩu khí của ứng cử viên là cần thiết. Điều quan trọng là các ứng cử viên phải lên diễn đàn để trình bày kế hoạch hành động của mình nếu được QH bầu vào cương vị mới”.

Những điểm mới của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI

- Thời lượng cho các hoạt động giám sát của QH sẽ được tăng cường. Bác cáo giám sát của các ủy ban của QH sẽ được đưa ra thảo luận tại kỳ họp.

- Tăng cường tính chủ động tích cực của các đại biểu QH thông qua việc các đại biểu có thể trình báo cáo giám sát của riêng mình.

- Cải tiến cách trình bày các văn bản tại QH, bỏ tình trạng đọc các báo cáo dài dòng, chỉ đọc chọn lọc các vấn đề, để các đại biểu tự đọc báo cáo.

- Bỏ thời gian 20 phút trình bày của các Bộ trưởng trước khi trả lời khi trả lời chất vấn, đi thẳng vào việc trả lời chất vấn.

Trưởng ban Dân nguyện của QH Lê Quang Bình cũng bày tỏ sự ủng hộ chủ trương QH đổi mới cách thức xem xét, quyết định nhân sự.

Ông Bình nói: “Cần để cho các ứng cử viên phát biểu ý kiến để tự thể hiện mình, căn cứ vào đó để các đại biểu đưa ra câu hỏi và đánh giá”.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Ngọc Thanh cho biết: “Đến thời điểm này, ngoài nội dung bầu Tổng kiểm toán Nhà nước, Văn phòng QH chưa nhận được sự chỉ đạo chính thức nào về công tác nhân sự sẽ tiến hành tại kỳ họp thứ 9 (kể cả chức danh Bộ trưởng Bộ GTVT cũng chưa có tờ trình QH của Thủ tướng Chính phủ), nên chỉ dự kiến dành 4 ngày  cho các vấn đề nhân sự”.

Ông Bùi Ngọc Thanh cũng đề nghị UBTVQH sớm chỉ đạo cụ thể vấn đề này để bố trị cụ thể, phù hợp trong chương trình kỳ họp QH sắp tới để các cơ quan hữu quan có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nếu QH tiến hành miễn nhiệm và bầu mới một số chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước và phê chuẩn một số nhân sự Chính phủ, thì đề nghị UBTVQH xem xét để bầu Tổng kiểm toán Nhà nước và xử lý chức vụ Bộ trưởng Bộ GT-VT của ông Đào Đình Bình trước khi tiến hành bầu nhân sự cấp cao và phê chuẩn nhân sự Chính phủ.

Chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu tỏ ra bức xúc: “Nhân sự là vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm. Đến giờ này mà Chính phủ vẫn chưa trình thì QH có quyền không làm. Tôi nghĩ không nên úp mở trong vấn đề này, QH dự kiến để tới 4 ngày cho các vấn đề nhân sự nhưng là để xem xét ai?”.

Về trường hợp ông Đào Đình Bình, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An nhận xét: “Bộ trưởng đã từ chức mà cứ để như thế là không nên”. Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật Vũ Đức Khiển bổ sung thêm: “Trước hết, cần phải xem xét tư cách đại biểu QH của Bộ trưởng Đào Đình Bình”.

Phó Chủ nhiệm ủy ban đối ngoại của QH Nguyễn Ngọc Trân nêu vấn đề: “APEC 2006 sẽ diễn ra vào tháng 11. Có ý kiến cho rằng nên giữ nguyên bộ khung lãnh đạo hiện nay để triển khai các hoạt động trong khuôn khổ APEC, lại có ý kiến nên để cho bộ khung lãnh đạo mới nhập cuộc ngay trong APEC.

Đây là vấn đề liên quan đến công tác đối ngoại, và dĩ nhiên là quốc tế trông chờ các hoạt động của APEC sẽ do bộ khung lãnh đạo mới triển khai với dụng ý người ký kết các văn bản sẽ là những người thực hiện nó”. Theo Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, vấn đề nhân sự liên quan đến APEC nên đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. 

Ngoài ra, UBTVQH cũng thảo luận về vấn đề “lời hứa” của các Bộ trưởng ở những kỳ họp trước đây, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Tráng A Pao nói: “Tại kỳ họp tới đây, các Bộ trưởng phải báo cáo về việc thực hiện những lời hứa của mình”.

Ông Lê Quang Bình cho biết: “Ban Dân nguyện đã gửi công văn tới 6 bộ để đôn đốc việc đánh giá kết quả lời hứa. Riêng Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có văn bản trả lời, và có hứa là sẽ sớm trả lời”. Về kết quả Đại hội X, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An cho biết sẽ mời Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu với QH.

Trong phiên làm việc hôm qua, UBTVQH cũng đã nghe ủy ban Các vấn đề xã hội báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện pháp luật về người cao tuổi, người tàn tật và tình hình đình công; nghe ủy ban Quốc phòng và An ninh báo cáo kết quả giám sát tình hình thực hiện Pháp lệnh Dân quân tự vệ và Pháp lệnh về dự bị động viên; cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật điện ảnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng