Sẽ đưa một số nạn nhân chất độc da cam đến Mỹ

Sáng 27/7, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (Vava) tổ chức họp báo thông báo về diễn biến vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện 37 Cty hóa chất Mỹ.

GS Nguyễn Trọng Nhân – Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

PGS TS Trần Xuân Thu -Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vava cho biết ngày 30/9, Hội Nạn nhân chất độc da cam VN (bên nguyên) sẽ nộp văn bản tranh tụng lên Tòa phúc thẩm số 2 Hoa Kỳ.

Ngày 16/1/2006 các công ty sản xuất hóa chất Hoa Kỳ (bên bị) sẽ nộp văn bản trả lời; ngày 1/3/2006 bên nguyên sẽ nộp văn bản phản hồi và phiên tranh tụng trước Tòa Phúc thẩm sẽ diễn ra sớm nhất là sau tuần thứ nhất của tháng 3/2006.

Theo ông Trần Xuân Thu, từ nay đến tháng 3/2006, Hội Nạn nhân chất độc da cam VN sẽ đưa một số nạn nhân bị ảnh hưởng nặng của chất độc da cam/dioxin tới Mỹ để tiến hành vận động, tuyên truyền cho vụ kiện.

Hội cũng mời 6 nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới về tác hại của chất khai quang diệt cỏ, chất độc da cam/dioxin đối với con người và môi trường tham gia các hoạt động chuẩn bị cho vụ kiện.

Điều tích cực là mới đây Chính phủ New Zealand cũng đã công khai thừa nhận chất độc da cam/dioxin ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đã xin lỗi các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam về việc họ bị nhiễm độc”.

GS Nguyễn Trọng Nhân – Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam: “Hướng tới Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8/2005, Hội TW và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các tỉnh thành phố đang có nhiều hoạt động làm cho cộng đồng xã hội thấy rõ hậu quả của chất độc da cam/dioxin”
Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy vụ kiện cho đến khi nào công lý thắng lợi không chỉ vì cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, mà còn vì quyền lợi chính đáng của mọi nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở các nước khác, kể cả ở Mỹ.

Để chuẩn bị cho vụ kiện sắp tới, Vava đang cùng các luật sư tích cực chuẩn bị văn bản để phản bác phán quyết ngày 10/3/2005 của tòa án sơ thẩm. Hội sẽ tập trung vào các nội dung về pháp lý, chứng cứ, về khẳng định chất da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng ở Việt Nam là chất độc chiến tranh, hủy diệt con người và sinh thái.

Vava cũng sẽ đẩy mạnh việc đấu tranh ngoài tòa, đấu tranh trên công luận, kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức trong và ngoài nước, những người quan tâm đến vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá