Sẽ được phép mua bán suất tái định cư?

Sở Xây dựng vừa được UBND TPHCM giao dự thảo lại văn bản về việc chấn chỉnh, xử lý việc sang nhượng, mua bán suất tái định cư trên địa bàn thành phố.

Dự thảo được giải quyết theo hướng sẽ cho mua bán suất tái định cư với một số điều kiện nhất định.

Theo dự thảo Chỉ thị về chấn chỉnh, xử lý việc sang nhượng, mua bán suất tái định cư căn hộ, nền đất trên địa bàn thành phố của Sở Xây dựng, thành phố sẽ cấm mọi trường hợp mua bán, sang nhượng, mua bán suất tái định cư, căn hộ, nền đất tái định cư chưa được cấp giấy chủ quyền; chỉ giải quyết cho những trường hợp đã lỡ mua bán trước đây.

Theo Sở Xây dựng, suất tái định cư không được xem là quyền tài sản của cá nhân, bởi nó là tài sản của nhà nước trước khi bố trí tái định cư.

Thế nhưng, theo ý kiến của Sở Tư pháp, việc mua bán suất tái định cư chính là việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ của người được tái định cư có đất bị thu hồi sang cho người mua. Đây là giao dịch mà pháp luật không cấm và phù hợp với Bộ luật Dân sự.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, sau khi nghe báo cáo của các sở - ngành và UBND các quận - huyện vào ngày 1/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài yêu cầu Sở Xây dựng dự thảo “Quyết định” thay cho “Chỉ thị”.

Hướng dự thảo là quy định rõ về trình tự, thủ tục và điều kiện được phép giao dịch suất tái định cư căn hộ, nền đất. Sau khi dự thảo hoàn thành giao cho Sở Tư pháp thẩm định và trình UBND TPHCM vào đầu tháng 8/2009.

Theo H. Nhung
Sài Gòn Giải Phóng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá