Sẽ giảm một nửa lệ phí trước bạ với  nhà, đất

TP - Tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5% (chỉ bẳng một nửa mức 1% hiện hành) là nội dung trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 47/NĐ-CP về chính sách lệ phí trước bạ vừa được Bộ Tài chính trình Chính phủ.

Sẽ giảm một nửa lệ phí trước bạ  với  nhà, đất. Ảnh: Kiều Minh

Hai điểm  mới khác trong chính sách lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là quy định: “miễn lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở của đối tượng là hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn”; và “trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa đủ khả năng nộp lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở mà có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ lệ phí trước bạ phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị được ghi nợ”.

Số tiền lệ phí trước bạ ghi nợ được tính theo giá đất, giá trị nhà tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Khi thanh toán nợ, người sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở được xóa nợ lệ phí trước bạ đã ghi trên giấy chứng nhận.

Cũng theo dự thảo nghị định này, lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống (không kinh doanh vận tải) của tổ chức, cá nhân ở Hà Nội và TPHCM tăng lên 7% (thay vì  mức 5% hiện hành).

Ô tô cùng loại tại các địa phương khác vẫn giữ mức lệ phí trước bạ lần đầu 5% như hiện hành. Giữ nguyên mức lệ phí trước bạ  2% đối với ô tô hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách theo Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp ở tất cả các tỉnh, thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá