Dự án Luật Công vụ:

Sẽ 'hết' coi trọng bằng cấp và biên chế?

TP - Chiều 6/12, Bộ Nội vụ và Văn phòng Chính phủ đã tổ chức giới thiệu Dự án Luật Công vụ (LCV). Theo đó, việc tổ chức công vụ theo Luật Công vụ sẽ không "nặng" về bằng cấp như trước đây.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn, một trong những sự cần thiết của việc xây dựng và ban hành Luật Công vụ là để phù hợp với xu hướng chuyển đổi từ nền hành chính cai quản sang nền hành chính phục vụ.

“So với Pháp lệnh cán bộ, công chức, dự thảo LCV có nhiều điểm mới. Trước hết là những quy định để thực hiện chính sách thu hút nhân tài tham gia vào nền công vụ, theo đó công chức được hưởng tiền lương tương xứng với công vụ được giao bằng mức trung bình khá của xã hội và sẽ được điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của đất nước” - Ông Trần Anh Tuấn (Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - viên chức, Bộ Nội vụ) nói.

Một vấn đề mới khác trong dự thảo LCV là thay thế chỉ tiêu biên chế bằng hệ thống vị trí việc làm. Ở nước ta từ trước đến nay, việc tổ chức công vụ được tiến hành trên cơ sở hệ thống ngạch, bậc gắn với tuyển dụng lâu dài, dựa trên chỉ tiêu biên chế, coi trọng chế độ bằng cấp. Trong khi, trên thế giới hiện đang xây dựng nền công vụ theo hệ thống vị trí việc làm.

Cách tổ chức công vụ như vậy sẽ không chỉ chú ý vào bằng cấp mà còn chú trọng vào năng lực hoàn thành nhiệm vụ của từng vị trí, việc tuyển dụng thực hiện theo hợp đồng, phù hợp với tính linh động của kinh tế thị trường.

Dự kiến dự thảo LCV sẽ được trình Chính phủ trong tháng 12 này, sau đó đưa ra Quốc hội vào kỳ họp thứ ba diễn ra vào tháng 5/2008.

Tính đến thời điểm năm 2006, tổng số biên chế cán bộ, công chức (không kể cấp xã) của cả nước là 1.778.734 người. Trong đó biên chế hành chính thuộc Chính phủ quản lý là 237.654 người; biên chế hành chính thuộc Văn phòng Quốc hội là 467 người; biên chế hành chính thuộc Văn phòng Chủ tịch nước là 86 người; biên chế hành chính thuộc TAND là 12.024 người và của Viện kiểm sát là 11.840 người. Biên chế của các cơ quan Đảng và đoàn thể do Ban Tổ chức T.Ư quản lý là 82.003 người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá