Sẽ hỗ trợ người dân bị thiệt hại do nắng nóng

TP - "Nắng nóng kỷ lục như mấy ngày qua cũng là hiện tượng thiên tai. Nhà nước sẽ có những hỗ trợ người dân bị thiệt hại do nắng nóng kỷ lục này"- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng nói như vậy, khi trao đổi với PV Tiền Phong.

Sẽ hỗ trợ người dân bị thiệt hại do nắng nóng

>> Hà Nội : Nhiệt độ ngoài trời lên tới gần 50 độ

Ông Bùi Bá Bổng
Ông Bùi Bá Bổng.

Ông Bổng nói: Hiện ngân sách hỗ trợ người dân chống chọi với thời tiết nắng nóng, hạn hán tập trung vào khâu bơm nước (bơm dầu hoặc điện), tu bổ các trạm bơm, kênh mương, làm trạm bơm dã chiến; vùng nào bị nặng chết lúa phải cấy lại thì nông dân sẽ được hỗ trợ giống.

Kinh phí chủ yếu do các địa phương chủ động phân bổ, sử dụng vào các mục tiêu chống hạn; nếu vượt quá khả năng của địa phương, thì tỉnh cần tổng hợp gửi Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT để trình Chính phủ.

Thưa ông, vậy với đàn gia súc, gia cầm, thậm chí nông dân làm đồng chẳng may bị tử vong vì nắng nóng có được hỗ trợ?

Trước mắt,nguồn hỗ trợ chủ yếu tập trung vào cây trồng, còn gia súc thì chưa có thống kê thiệt hại nên chưa đề cập. Còn nông dân ra đồng bị tử vong do thời tiết đó là trường hợp cá biệt, tôi chưa thấy trường hợp nào xảy ra, nếu có sẽ có cách xử lý đặc thù thôi.

Thiên tai do nắng nóng kéo dài đã xuất hiện, vậy chúng ta đã có những giải pháp dài hạn nào giúp người dân ứng phó?

Về các giải pháp phòng chống thiên tai, chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều, kể cả khắc phục thiếu nước, hạn hán… Tuy nhiên, với thời tiết khắc nghiệt thế này mà đưa ra luôn các biện pháp dài hạn thì khó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng