Sẽ khoán xe công

Bí thư, phó bí thư, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách các tỉnh, TP (trừ Hà Nội và TP.HCM) không được sử dụng xe công thường xuyên mà chỉ được bố trí xe (giá tối đa 700 triệu đồng) đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác.

Nằm trong diện này còn có Phó trưởng ban của Đảng ở trung ương, phó chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội, phó chủ nhiệm ủy ban của Quốc hội, bí thư thường trực Trung ương Đoàn.

Các đối tượng khác được sử dụng xe công tương tự các chức danh trên còn có phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, phó chánh án TAND tối cao, thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, thứ trưởng các bộ. Trong trường hợp những đối tượng này có điều kiện tự túc phương tiện thì có thể thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe cho từng công đoạn.

Đây là một trong những điểm mới về việc sử dụng xe công nằm trong dự thảo qui định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước đang được Bộ Tài chính khẩn trương hoàn tất trình Chính phủ ban hành để áp dụng từ đầu năm 2007.

Theo dự thảo, chỉ các chức danh tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng Chính phủ, chủ tịch Quốc hội mới được sử dụng thường xuyên một ôtô con không qui định mức giá (kể cả khi nghỉ hưu). Các đối tượng khác được sử dụng thường xuyên xe công trong thời gian công tác nhưng sẽ bị khống chế mức giá mua mới của xe. Cụ thể, ủy viên Bộ Chính trị, phó chủ tịch nước, phó thủ tướng, phó chủ tịch Quốc hội, viện trưởng VKSND tối cao, chánh án TAND tối cao và các chức danh tương đương được sử dụng xe với mức giá mua mới tối đa là 900 triệu đồng.

Các chức danh được sử dụng thường xuyên xe công trong thời gian công tác với mức giá mua xe mới tối đa 800 triệu đồng gồm trưởng ban của Đảng ở trung ương, ủy viên trung ương Đảng, chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, trưởng các đoàn thể ở trung ương, bí thư, phó bí thư, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND TP Hà Nội và TP.HCM.

Các đối tượng không được xe công đưa đón từ nhà ở đến nơi làm việc mà chỉ được bố trí xe hoặc được thanh toán kinh phí thuê dịch vụ ôtô khi đi công tác cách trụ sở cơ quan từ 15km trở lên gồm phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, ủy viên Thường vụ thành ủy, tỉnh ủy các tỉnh, TP (trừ Hà Nội và TP.HCM), lãnh đạo cấp tổng cục, cục, vụ, viện thuộc bộ. Những trường hợp này có thể sử dụng xe của cơ quan, thuê xe hoặc được khoán kinh phí để tự túc phương tiện.

Cũng theo dự thảo này, trừ hai nhóm chức danh được sử dụng xe không qui định mức giá và xe qui định mức giá mới tối đa 900 triệu đồng, tất cả chức danh còn lại sẽ không được tùy tiện thay xe mới mà chỉ được thay thế xe khi xe đã qua sử dụng ít nhất 10 năm và đã chạy trên 250.000km.                                                        

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá